BTV Huyện ủy làm việc tại xã Đăk Ui

Ngày 31/8, đoàn công tác của BTV Huyện ủy đã làm việc tại xã Đăk Ui để nắm bắt, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị… Phấn đấu đến cuối năm 2022, xã Đăk Ui đạt chuẩn xã Nông thôn mới.

BTV Huyện ủy làm việc với xã Đăk Ui

Dự làm việc và chỉ đạo có đồng chí Ka Ba Thành – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Lưu Duy Khanh – PBT Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Hà Tiến – PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện.

Lãnh đạo xã Đăk Ui báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN
và xây dựng Nông thôn mới

Báo cáo tại buổi làm việc, từ đầu năm đến nay, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đăk Ui đã chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo nhiệm vụ chính trị theo Kế hoạch đề ra. Đến nay, xã có tổng diện tích gieo trồng là 2.100 hecta, đạt 90,7% so với kế hoạch giao. Trong đó, diện tích trồng mới cây ăn quả là 21,1 hecta, trồng mới cây Mắc ca là 23,5 hecta, trồng mới cây dược liệu các loại là 51,6 hecta. Tổng đàn gia súc hiện nay có trên 3.300 con, đạt 104% kế hoạch giao. Hiện toàn xã có 01 HTX, 07 tổ hợp tác và 44 cơ sở hoạt động kinh doanh thương  mại – dịch vụ. Triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2022, đến nay xã đã hoàn thành xuống giống 104 hecta, đạt 104% kế hoạch với tỷ lệ cây sống đạt 98%.

Về thu chi ngân sách, tính đến ngày 31/7/2022, tổng thu ngân sách xã đạt 3 tỷ 116 triệu đồng, đạt 64,9% kế hoạch; chi ngân sách xã 2 tỷ 669 triệu đồng, đạt 55,6% dự toán chi. Tổng dư nợ Ngân hàng CSXH huyện trên địa bàn xã đạt trên 54 tỷ 620 triệu đồng.

Thực hiện chương trình MTQG về xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã đạt 14/19 tiêu chí (Gồm tiêu chí số 2 về Giao thông; tiêu chí số 3 về Thủy lợi; tiêu chí số 4 về Điện; tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 7 về Hạ tầng nông thôn; tiêu chí số 8 về Thông tin truyền thông; tiêu chí số 12 về Cơ cấu lao động; tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất; tiêu chí số 14 về Giáo dục; tiêu chí số 15 về Y tế; Tiêu chí số 16 về Văn hóa; tiêu chí số17 về Môi trường và An toàn thực phẩm; tiêu chí số 18 về Hệ thống tổ chức Chính trị Xã hội vững mạnh và tiêu chí số 19 về Quốc phòng – An ninh).

Đồng chí Hà Tiến - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,
Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đăk Ui, BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND lãnh đạo UBND huyện và các Phòng, Ban đơn vị huyện đã làm rõ, đề ra hướng tháo gỡ khó khăn để tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn lại gồm tiêu chí số 01 về Quy hoạch; tiêu chí số 5 ề trường học; tiêu chí số 9 về Nhà ở - dân cư; tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về hộ nghèo. Phấn đấu cuối năm 2022, xã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đồng chí Ka Ba Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ka Ba Thành ghi nhận những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân xã Đăk Ui trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Để thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022, đồng chí đề nghị xã tập trung thực hiện các giải pháp gồm: Trên cơ sở thực tiễn điều kiện KT - XH của địa phương, Đảng ủy, UBND xã và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất và huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Nhất là các Đề án chính sách hỗ trợ theo phương châm: “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”. Nâng cao trách nhiệm chính trị trong xây dựng nông thôn mới, khắc phục tình trạng trông chờ từ nguồn hỗ trợ của ngân sách cấp trên; chủ động cân đối, bố trí ngân sách cấp xã, đồng thời có các giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực khác. Chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân bên cạnh hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội.

Khai thác tối đa các nguồn vốn và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng; Tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền sâu rộng về Chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức thiết thực, tạo khí thế thi đua trong xây dựng nông nông thôn mới, phối hợp với các đoàn thể, các cấp nhân rộng các mô hình hay; thực hiện tốt các phong trào thi đua  gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Lựa chọn các thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng điểm thôn nông thôn mới năm 2022.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu càu xã cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí. Xác định và thực hiện mục tiêu xuyên suốt thông qua chỉ đạo điều hành bằng các Nghị quyết và thực tiễn phải thực hiện ở các địa phương như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu sản xuất, gắn sản xuất hàng hoá với tiêu thụ sản phẩm, chuyển đổi ngành nghề. Phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất hợp lý phù hợp với thực tế địa phương như con người, điều kiện tự nhiên, xã hội,… trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng các mô hình tổ hợp tác trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vững để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân.

Trọng Nghĩa