Huyện Đăk Hà đón tiếp, làm việc với tập đoàn Aquaworks (Hàn Quốc)

Ngày 24/4, UBND huyện Đăk Hà đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Aquaworks (Hàn Quốc) khảo sát thực tế tình trạng xử lý nước thải và nước sạch sinh hoạt tại huyện Đăk Hà. Đồng chí Hà Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Yong-II Shin – Chủ tịch tập đoàn Aquaworks (Hàn Quốc) đã giới thiệu sơ lược quá trình nghiên cứu, hoàn thiện và ứng dụng công nghệ xử lý nước thải tốc độ cao và công nghệ vi sinh hiện nay đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Với những ưu thế vượt trội, tập đoàn mong uốn sẽ hỗ trợ huyện Đăk Hà lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải tại các cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và làng nghề thủ công truyền thống. Thực hiện hiệu quả việc tiết kiệm nguồn nước, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay.

Đồng chí Hà Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trình bày sơ lược về hiện trạng xử lý nước thải hiện nay trên địa bàn huyện

Trao đổi với đoàn công tác của tập đoàn Aquaworks, ông Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã thông tin thực trạng xử lý nước thải trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua. Theo đó, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, huyện Đăk Hà đã đầu tư và đưa vào sử dụng làng nghề Tiểu thủ công nghiệp và Thủ công truyền thống tại thị trấn Đăk Hà từ năm 2009 với tổng diện tích quy hoạch 10,6ha. Hiện tại, Làng nghề có gần 100 hộ đăng kí sản xuất kinh doanh 12 nhóm ngành, nghề, như: gia công cửa sắt, cửa nhôm; gara; cơ khí; thu mua phế liệu; mộc dân dụng; sản xuất dệt may bao bì,… Bên cạnh đó, tại khu giết mổ Gia súc tập trung thuộc làng nghề TTCN cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải với tổng nguồn vốn trên 3,5 tỷ đồng.

Đoàn khảo sát công trình sử lý nước thải tại Làng nghề TTCN và TCTT huyện Đăk Hà

Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động, nhiều hạng mục của cụm công nghiệp này đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài đã khiến nhiều hộ kinh doanh sản xuất bức xúc. Việc xử lý nguồn nước thải phát sinh do hoạt động SX – KD tại đây vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn nhất định. Do vậy, việc huy động nguồn xã hội hóa để đầu tư hệ thống xử lý nước thải, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp thiết được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hiện nay.

Qua khảo sát thực tiễn tại các điểm xử lý nước thải thuộc Cụm Công nghiệp – TTCN thị trấn Đăk Hà và Nhà máy nước sạch sinh hoạt tại thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà. Đại diện Tập đoàn AQUAWORKS (Hàn Quốc) đề nghị địa phương cung cấp thêm các thông tin về quy mô, hiện trạng các công trình. Từ đó, có cơ sở và phương án tối ưu nhất hỗ trợ cho huyện Đăk Hà giải pháp xử lý nước thải của các xí nghiệp sản xuất cũng như nguồn nước thải sinh hoạt của người dân để khi thải ra không bị ô nhiễm môi trường, góp phần cải thiện chất lượng nước và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Tác giả: Trọng Nghĩa