Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra công tác phòng chống bão lũ tại huyện Đăk Hà

Ngày 24/8, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã đi kiểm tra thực tế các công trình hạ tầng bị hư hại do mưa lớn gây ra tại huyện Đăk Hà và chỉ đạo triển khai công tác phòng chống bão lũ của địa phương. Cùng đi có lãnh đạo các Sở ngành liên quan; Lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà.

Đồng chí PCT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương
kiểm tra thiệt hại do mưa lũ gây ra tại xã Đăk Hring

Theo Báo cáo của UBND huyện Đăk Hà, trong các ngày 22, 23/8, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn, nước trên các sông suối dâng cao làm thiệt hại một số diện tích cây trồng và một số cơ sở hạ tầng. Cụ thể: Tại xã Đăk La, mưa lớn gây sạt lở và cuốn trôi 4m cống phi 150, gây sạt lở 9m nền, mặt đường bê tông xi măng tạo thành khoảng sâu 4,5m rộng 6m chiều rộng. Tiềm ẩn nguy cơ cuốn trôi hoàn toàn cống thoát nước và mặt đường bê tông, gây chia cắt giao thông đi lại của người dân làng Kon Trang Kép, xã Đăk La. Tại xã Đăk Hring, mưa lớn gây hư hỏng hoàn toàn cống đôi bê tông xi măng đường kính 1m, dài 8m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất và vận chuyển nông sản của nhân dân tại thôn Kon Proh Turia. Bồi lấp 25m mặt đường và xói lở mái ta luy dài 6,5m, rộng 3m, cao 4m tại công trình cầu trên đường giao thông tránh lũ từ thôn 10 xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đi thôn 2 xã Diên Bình, huyện Đăk Tô. Gây lở dọc bờ suối thuộc thôn Kon Mong với chiều sâu 4m, rộng 5m dài 50m. Có nguy cơ gây trôi hết đất vườn của người dân, gây chia cắt đường giao thông khu dân cư. Ngoài ra, mực nước các sống suối dâng cao cũng gây xói mòn nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, gây bồi lấp, thiệt hại một số diện tích hoa màu của nhân dân.

Nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi thiệt hại do mưa lũ

Nhiều công trình hạ tầng bị thiệt hại do mưa lũ

Qua kiểm tra thực tế tại một số công trình hạ tầng và đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo cơ quan thường trực phòng chống bão lũ cấp huyện và các xã, thị trấn chủ động số lượng nhân lực, phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao bị ảnh hưởng để sẵn sàng phương án di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Kiểm tra, huy động nguồn lực tại chỗ để khắc phục, sửa chữa những công trình bị hư hại, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tăng cường nắm bắt, thông tin cảnh báo về tình hình thiên tai; Cắm biển báo nguy hiểm trên các tuyến đường dễ xảy ra sạt lở... để người dân biết, chủ động phòng tránh. Đề nghị địa phương tăng cường kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy lợi, thủy điện đóng chân trên địa bàn thông báo và thực hiện nghiêm túc quy trình xã lũ tại các hồ, đập chứa; Chủ động phối hợp với địa phương nơi đóng chân thực hiện có hiệu quả các biện pháp hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ bão gây ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra thực địa tiến độ thu hồi trụ điện

Cùng ngày, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra thực địa và chỉ đạo các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ hệ thống trụ điện, thu hồi đường dây điện 22Kv hiện không còn sử dụng theo kiến nghị của bà con nhân dân và cử tri xã Đăk Hring.

Xuân Sáng