Nhiều công trình thiệt hại do mưa lũ

Trong những ngày qua trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn, nước trên các sông suối dâng cao làm thiệt hại một số công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi và nhiều diện tích cây trồng của nhân dân với tổng thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng. Tiềm ẩn nguy cơ chia cắt giao thông tại một số khu dân cư và các vùng sản xuất.

Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh kiểm tra thực địa các công trình bị hư hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Đăk Hà

Cụ thể: Tại xã Đăk La, mưa lớn gây sạt lở và cuốn trôi 4m cống phi 150, gây sạt lở 9m nền, mặt đường bê tông xi măng tạo thành khoảng sâu 4,5m rộng 6m chiều rộng. Tiềm ẩn nguy cơ cuốn trôi hoàn toàn cống thoát nước và mặt đường bê tông, gây chia cắt giao thông đi lại của người dân làng Kon Trang Kép, xã Đăk La.

Mưa lũ phá hủy nhiều công trình cống thoát nước, kênh mương thủy lợi và đường giao thông

Tại xã Đăk Hring, mưa lớn gây hư hỏng hoàn toàn 8m cống đôi bê tông xi măng đường kính 1m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất và vận chuyển nông sản của nhân dân tại thôn Kon Proh Turia. Bồi lấp 25m mặt đường và xói lở mái Ta - luy dài 6,5m, rộng 3m, cao 4m tại công trình cầu trên đường giao thông tránh lũ từ thôn 10 xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đi thôn 2 xã Diên Bình, huyện Đăk Tô. Gây lở dọc bờ suối thuộc thôn Kon Mong với chiều sâu 4m, rộng 5m dài 50m. Ngoài ra, mực nước các sống suối dâng cao cũng gây xói mòn nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, gây bồi lấp, thiệt hại một số diện tích hoa màu của nhân dân.

Mưa lũ gây sạt lở các công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ chia cắt giao thông tại các khu dân cư

Nhiều diện tích sản xuất của người dân có nguy cơ bị lũ cuốn trôi

UBND huyện Đăk Hà đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương huy động nguồn lực tại chỗ tiến hành gia cố, khắc phục tạm thời đối với các công trình hạ tầng trọng yếu, đảm bảo được nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân. Bên cạnh, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống mưa lũ. Đảm bảo an toàn trong đi lại, sản xuất và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, hoa màu.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - PCT UBND tỉnh kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại huyện Đăk Hà

Qua kiểm tra thực tế tại nhiều công trình bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa bão gây ra, đòng chí Hà tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo: Cơ quan thường trực phòng chống bão lũ cấp huyện và các xã, thị trấn chủ động số lượng nhân lực, phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao bị ảnh hưởng để sẵn sàng phương án di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Cần chủ động ứng phó với nguy cơ sạt lở, bồi lấp tại các khu vực ven sông suối

Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt, thông tin cảnh báo về tình hình mưa lũ; Cắm biển báo nguy hiểm trên các tuyến đường dễ xảy ra sạt lở... để người dân biết, chủ động phòng tránh. Hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trọng Nghĩa