Đăk Hà: Triển khai nhiệm vụ năm học mới 2024-2025

Chiều 21/8, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024-2025. Dự có đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện.

Năm học 2023-2024 huyện Đăk Hà đã chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục toàn diện.

Quang cảnh Hội nghị

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học. Bậc học giáo dục mầm non, tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo ra lớp đạt trên 90,3%, trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống 3,2% và 6,9% trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, không có trẻ béo phì. Bậc học Tiểu học, các đơn vị trường đã huy động 100% trẻ 6 tuổi đi học lớp 1, 100% cơ sở giáo dục tiểu học thực hiện thí điểm Học bạ số. Kết quả giáo dục cuối năm học 2023-2024, trên 99% trẻ hoàn thành tốt và hoàn thành môn Tiếng Việt và môn toán. Giáo dục Trung học cơ sở, cuối năm học 2023-2024 có trên 38,7% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi, 55,6% học sinh xếp loại học lực trung bình. Về hạnh kiểm khá, tốt chiếm tỷ lệ trên 97% học sinh bậc học THCS. Công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, tỉ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023 tiếp tục học THPT và học nghề năm học 2023-2024 đạt tỷ lệ gần 83%. Kết quả xét tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 đạt tỷ lệ trên 98,5%. Trong năm học 2023 – 2024 chất lượng giáo dục mũi nhọn trên địa bàn huyện Đăk Hà có những chuyển biến tích cực như 07/07 dự án tham gia Cuộc thi KHKT cấp tỉnh gắn với hoạt động STEM dành cho học sinh THCS năm học 2023-2024 đạt giải, 173 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện. Ngoài ra trong năm học 2023 – 2024 có 53/78 học sinh đạt giải học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và 5 học sinh tham gia Cuộc thi Tài năng Tiếng Anh (OTE) dành cho học sinh phổ thông cấp tỉnh lần thứ IX năm học 2023-2024 đạt giải. Trong năm học 2023-2024, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định công nhận 5 đơn vị trường trên địa bàn huyện Đăk Hà đạt chuẩn quốc gia năm 2023. Hiện nay, toàn huyện có 27/37 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 72,97%. Về cơ sở vật chất, trong năm 2023, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã mua sắm trang bị cho các đơn vị với tổng kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng, Sở Giáo dục và Đào tạo cấp trang thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường phổ thông dân tộc bán trú và trường có học sinh bán trú với kinh phí hơn 4.6 tỷ đồng. Toàn huyện hiện có 746 phòng học cơ bản đảm bảo việc dạy và học.

Đồng chí Hà Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025, huyện Đăk Hà tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về giáo dục, đổi mới công tác quản lý giáo dục theo hướng phân cấp, phân quyền, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp, chú trọng triển khai bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, giảng dạy và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đào tạo đảm bảo huy động học sinh ra lớp, nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực gắn với bố trí, phân bổ ngân sách nhà nước và huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Tăng cường công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao, y tế trường học, bảo đảm an toàn trường học, chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh. Kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học, hoạt động dạy thêm, học thêm, đánh giá hiệu quả đầu tư, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại các cơ sở giáo dục và tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua trong toàn ngành.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành GD-ĐT đã đạt được trong năm học 2023-2024. Đồng thời, đề nghị thời gian đến, ngành GD-ĐT huyện nhà bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ về kinh tế-xã hội của huyện để xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp. Tiếp tục triển khai đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, rà soát lại cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và học sinh để phục vụ tốt cho việc dạy, học và công tác quản lý ngành. Gắn kết trách nhiệm giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh. Tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục hỗ trợ cho giáo dục, động viên về vật chất, tinh thần cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, huy động học sinh ra lớp cùng ngành Giáo dục triển khai tốt nhiệm vụ, năm học đề ra, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện. MT

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)