Hội thi cồng chiêng, múa xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Ui lần thứ II năm 2024

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống và di sản văn hóa cồng chiêng, xoang. Chiều ngày 15/8/2024, Ủy ban nhân dân xã Đăk Ui đã tổ chức Hội thi cồng chiêng, múa xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Ui  lần thứ II năm2024.

Tham gia hội thi có 7 đội đại diện cho các thôn trên địa bàn xã, mỗi đội thực hiện các nội dung: Diễn tấu các bài cồng chiêng truyền thống, nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng của các dân tộc thiểu số; Trình diễn các làn điệu dân ca truyền thống; Tái hiện một đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu, trong đó, cồng chiêng giữ vai trò quan trọng; Thể hiện kỹ thuật, kỹ năng chỉnh âm cồng chiêng.

Trao giải cho các đội tham gia Hội thi

Thông qua Hội thi lần này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân duy trì thường xuyên tập luyện, giới thiệu giá trị những di sản văn hóa phi vật thể, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, trang phục, ẩm thực của cộng đồng các dân tộc ở địa phương.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)