Xét xử công khai vụ án Hình sự: “Vi phạm các quy định về khai thác, quản lý rừng và lâm sản”

Sáng ngày 30/8, tại Nhà văn hóa xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, quản lý rừng và lâm sản” đối với bị cáo Phạm Văn Nhuệ và các đồng phạm là A Tuyếng; Nguyễn Mười; Nguyễn Văn Vụy và A Nghiệp.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đăk Hà, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2023 đến đầu tháng 01/2024, bị cáo Phạm Văn Nhuệ (sinh năm 1968; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: TDP 3, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) thuê A Tuyếng (sinh năm 1993; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà); Nguyễn Mười (sinh năm 1977; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn 3, xã Kon Đào, huyện Đăk Tô, Nơi ở hiện nay: Thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà); Nguyễn Văn Vụy (sinh năm 1986; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: TDP 3, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) đến tiểu khu 324A thuộc thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà phụ giúp Nhuệ khai thác gỗ trái phép, với tổng khối lượng khai thác là 30,162m khối gỗ tròn. Ngoài ra, Phạm Văn Nhuệ còn thuê A Nghiệp (sinh năm 2000; Nơi ĐKHKTT: Thôn Đăk Mông, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô; Chỗ ở hiện nay: Thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà) lên rừng phụ Nhuệ, A Tuyếng khai thác gỗ và san lấp, sửa đường đoạn đi đến tiểu khu 324A nhằm mục đích để thuận tiện trong việc vận chuyển gỗ sau khi khai thác trái phép.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản"

Tháng 1/2024, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà phối hợp với Công an huyện và UBND xã Đăk Long kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu 324A (thuộc xã Đăk Long) xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác và tàng trữ lâm sản trái phép trên diện tích rừng được giao cho 6 hộ dân thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long quản lý, bảo vệ.

Ngày 13/01/2024, A Tuyếng, Nguyễn Mười, Nguyễn Văn Vụy và A Nghiệp bị Cơ quan điều tra Công an huyện Đăk Hà triệu tập đến làm việc. Tại Cơ quan điều tra, A Tuyếng, Nguyễn Mười, Nguyễn Văn Vụy và A Nghiệp đã khai nhận toàn bộ hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Đến ngày 21/01/2024, Phạm Văn Nhuệ đến Cơ quan điều tra Công an huyện Đăk Hà đầu thú và khai nhận về hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Các bị cáo tại phiên tòa

Quá trình điều tra, các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Căn cứ vào kết quả điều tra, các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" quy định tại khoản 2 Điều 232 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Nhuệ trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử

Đây là vụ án có đồng phạm, các bị can có sự bàn bạc, thỏa thuận, chuẩn bị công cụ thực hiện hành vi phạm tội nhưng không có sự câu kết chặt chẽ, trong đó: Phạm Văn Nhuệ là người cầm đầu, rủ rê bị can A Tuyếng, Nguyễn Mười, Nguyễn Văn Vụy, A Nghiệp cùng thực hiện hành vi phạm tội và cũng trực tiếp thực hiện hành vi khai thác lâm sản trái phép. Hành vi của các bị cáo là trái với quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" quy định tại khoản 2 Điều 232 Bộ luật hình sự, gây bức xúc trong dư luận.

Hội đồng xét xử tuyên án đối với các bị cáo

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đã trung thực khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm; Tự nguyện khắc phục thiệt hại do hành vi của mình gây ra và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Qua xem xét hành vi, tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Nhuệ 33 tháng tù giam; phạt bị cáo Nguyễn Văn Vụy 20 tháng tù; phạt bị cáo A Nghiệp 14 tháng tù; phạt bị cáo A Tuyếng 27 tháng tù; xử phạt bị cáo Nguyễn Mười 25 tháng tù giam.

Việc đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai bảo đảm sự giám sát của nhân dân, của công luận đối với hoạt động xét xử của toà án, bảo đảm chức năng giáo dục của xét xử và tăng cường trách nhiệm của cơ quan xét xử trước pháp luật. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản trong vùng đồng bào DTTS.

Tác giả: Trọng Nghĩa