Hình thành và phát triển cánh đồng chuyên canh cây tập trung

Nhằm thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả thấp sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hình thành những cánh đồng chuyên canh cho thu nhập cao, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích đất canh tác huyện Đăk Hà đã hình thành và phát triển được nhiều cánh đồng chuyên canh cây tập trung.

Đến nay toàn huyện Đăk Hà có hơn 12.280 héc ta cây cà phê, hơn 7.690 héc ta cây cao su, triển khai kế hoạch xây dựng cánh đồng lớn gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện đã hình thành và phát triển được 13 cánh đồng chuyên canh cây cà phê, 06 cánh đồng chuyên canh lúa, 01 cánh đồng trồng rau, hoa... tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất và bơm nước đạt 100%, thu hoạch 98%. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu.

Cánh đồng chuyên canh lúa tại xã Đăk La

Với mục tiêu đến năm 2025 tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao chiếm 15-20% đạt từ 20-25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp vào năm 2030. Trong thời gian tới huyện Đăk Hà cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện tạo ra các vùng chuyên canh cây trồng chất lượng cao. Tuyên truyền vận động Nhân dân nhân rộng các mô hình có hiệu quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, góp phần nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm. Huy động lồng ngép các chương trình mục tiêu Quốc gia để đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ yêu cầu phát triển nông nghiệp quy mô lớn, khuyến khích doanh nghiệp liên kết, ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ nông sản với nông dân. Các địa phương chủ động quy hoạch vùng, bố trí cơ cấu giống phù hợp, ưu tiên đưa các giống cây trồng mới có năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nhằm đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tác giả: Minh Thái