Thực hiện hiệu quả nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2021 trên địa bàn huyện Đăk Hà đã phát huy hiệu quả,  giúp nhiều hộ nghèo nhanh chóng thoát nghèo.

Trong giai đoạn 2016-2021, toàn huyện Đăk Hà có gần 4.000 hộ thoát nghèo, đến cuối năm 2021 tống số hộ nghèo toàn huyện giảm so với đầu năm 2016 là hơn 2.920 hộ. Thực hiện chính sách hỗ trợ y tế huyện Đăk Hà đã triển khai rà soát, cấp trên 73.400 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định. Ngoài ra triển khai Chính sách hỗ trợ nhà ở hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, toàn huyện đã có 116 hộ đã thực hiện việc xây dựng, sửa chữa nhà ở và được giải ngân nguồn vốn với số tiền gần 3 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2021 từ nguồn Quỹ “ người nghèo” huyện cùng với sự hỗ trợ của Qũy “ người nghèo” tỉnh và các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ xây dựng mới 279 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo chưa có nhà và đang ở nhà tạm với  số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn 2016 – 2021 UBND huyện Đăk Hà đã phân bổ về các xã, thị trấn trên 410.000kg gạo cứu đói hỗ trợ trên 27.400 khẩu nghèo. Thăm và tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên nhân dịp Tết Nguyên đán với số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Tác giả: Minh Thái