• :

Chuyển đổi cây trồng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Để nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích canh tác và thích ứng với biến đối khí hậu, huyện Đăk Hà đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tổ chức sản xuất theo hướng tập trung, liên kết chuỗi giá trị bền vững.

Nhân dân tích cực tái canh diện tích cà phê

Đến nay tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện Đăk Hà đạt hơn 32.300 héc ta. Trong năm 2023 các địa phương trên địa bàn đã chủ động thực hiện chuyển đổi cây hàng năm kém hiệu quả sang cây trồng lâu năm như trồng mới hơn gần 90  héc ta cây ăn quả, 130 héc ta cây mắc ca. Tái canh hơn 145 héc ta diện tích cà phê già cỗi, cho năng suất sản lượng thấp sang trồng giống cà phê mới cho năng suất chất lượng cao. Đến nay trên địa bàn huyện Đăk Hà có 21 hợp tác xã, 62 tổ hợp tác với hơn 1350 tổ viên và 17 Nhóm hộ đang hoạt động. Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, trong năm 2023 huyện đã triển khai thành lập 03 mô hình Hội quán tại thị trấn Đăk Hà, xã Hà Mòn và xã Ngọk Wang với mục đích kết nối sản xuất, kinh doanh, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực, thông tin thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ dân ở nông thôn, thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)