Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản

Ngày 10/8, huyện Đăk Hà đã tổ chức Lễ Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh với các huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy và Thành phố Kon Tum. Đồng chí Nguyễn Minh Vương – HUV, phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Dự Lễ ký kết có đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư TT Huyện uỷ;  Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đội kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1, lãnh đạo UBND huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy và Thành phố Kon Tum.

Huyện Đăk Hà có tổng diện tích rừng là đất lâm nghiệp trên 52.500 héc ta, phân bố trên địa bàn 09 xã, trong đó khoảng 13km rừng giáp ranh với huyện Đăk Tô, gần 45km giáp ranh với huyện Kon Rẫy, gần 40km giáp ranh với huyện Tu Mơ Rông và nhiều tuyến đường giao thông, lối mòn kết nối giữa huyện Đăk Hà và TP Kon Tum tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng vi phạm lợi dụng thực hiện hành vi mua bán và vận chuyển lâm sản trái phép.

Quang cảnh lễ ký kết

Theo quy chế phối hợp giữa huyện Đăk Hà với các huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, huyện Kon Rẫy và TP Kon Tum thường xuyên phối hợp tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, lấn, chiếm rừng và đất lâm nghiệp, khai thác, mua, bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại các khu vực trọng điểm giáp ranh. Các lực lượng tham gia phối hợp phải tuyệt đối giữ bí mật về lực lượng, phương tiện, thông tin, biện pháp nghiệp vụ trong xử lý tình huống. Trường hợp các lực lượng chức năng của một bên phát hiện vụ vi phạm quả tang cần truy đuổi người, phương tiện và tang vật vi phạm không giới hạn bởi ranh giới hành chính và đề nghị bên giáp ranh phối hợp hỗ trợ bắt giữ kịp thời để xử lý theo quy định. Định kỳ vào tháng 11 hàng năm các huyện luân phiên chủ trì sơ kết công tác phối hợp nhằm đánh giá kết quả, hiệu quả trong công tác phối hợp, những khó khăn vướng mắc để có biện pháp khắc phục, đảm bảo hoạt động phối hợp được chặt chẽ, thống nhất và hiệu quả hơn trong thời gian tiếp theo.

Lãnh đạo các huyện TP tham gia ký kết

Phát biểu tại lễ Ký kết, đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư TT Huyện uỷ đề nghị, các huyện TP thực hiện nghiêm quy chế ký kết phối hợp, tăng cường tuyên truyền pháp luật đến người dân vùng giáp ranh về công tác bảo vệ, PCCCR, phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)