Triển khai hoạt động tín dụng chính sách 3 tháng cuối năm 2023

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện tổ chức tổng kết hoạt động tín dụng chính sách xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Phạm Thị Thương – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện chủ trì.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Hội đồng quản trị NHCSXH cấp trên. Chủ động phối hợp với các tổ chức Chính trị - Xã hội nhận ủy thác tiếp tục tập trung nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, theo dõi, đánh giá hiệu quả tín dụng chính sách. Đặc biệt là triển khai thực hiện cho vay theo Nghị quyết 28/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở trong vùng DTTS và Miền núi.

Kết quả triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ, trong năm 2023, doanh số cho vay trên địa bàn huyện Đăk Hà đạt 86 tỷ 714 triệu đồng, với 1.997 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, tăng 8,16% so với cùng kỳ. Đến hết tháng 9/2023, tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng chính sách toàn huyện đạt 542 tỷ 878 triệu đồng, tăng 40 tỷ 546 triệu đồng so với năm 2022. Trong đó, một số chương trình có dư nợ tăng trưởng cao là chương trình cho vay Nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ (đạt 10 tỷ 78 triệu đồng); Cho vay theo Nghị định 28 của Chính phủ (đạt 9 tỷ 600 triệu đồng) và cho vay hỗ trợ việc làm (đạt 8 tỷ 889 triệu đồng), cho vay hộ mới thoát nghèo mở rộng sản xuất đạt 8 tỷ 350 triệu đồng… Qua đó, nâng tổng số hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn CSXH toàn huyện lên 9.816 hộ/246 tổ tiết kiệm và vay vốn. Góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phạm Thị Thương - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Triển khai Kế hoạch 3 tháng cuối năm 2023, huyện Đăk Hà tập trung rà soát, giải ngân kịp thời kế hoạch vốn. Phấn đấu tăng trưởng tín dụng đạt từ 10% trở lên. Gắn tăng trưởng tín dụng với nâng cao chất lượng tín dụng. Thực hiện tốt công tác thu nợ đến hạn để cho vay quay vòng và kiểm soát nợ quá hạn. Phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,2% tổng dư nợ, chủ động giải ngân kịp thời các nguồn vốn thu hồi. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban đại diện HĐQT trong việc giám sát và chỉ đạo hoạt động tín dụng của NHCSXH; kịp thời kiện toàn, củng cố thành viên Ban đại diện theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và kịp thời khắc phục những tồn tại, sai sót trong nghiệp vụ, đảm bảo hoạt động NHCSXH an toàn, hiệu quả; đảm bảo sự tham gia giám sát của xã hội, của chính quyền địa phương đến hoạt động tín dụng chính sách.

Tại cuộc họp, Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện đã quán triệt nội dung Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 cả Thủ tướng Chính phủ về quy định tín dụng chính sách đối với người chấp hành xong án phạt tù và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Tác giả: Trọng Nghĩa