Kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Đăk Hà

Ngày 12/10, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh uỷ và sở Y tế tỉnh phối hợp liên ngành đã kiểm tra đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Đăk Hà.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà

Từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn huyện Đăk Hà ghi nhận 02 ổ dịch sốt xuất huyết với tổng số 46 ca bệnh, giảm hơn 100 ca so với cùng kỳ năm 2022. Triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch, trạm Y tế các xã, thị trấn phối hợp với tổ công tác cộng đồng tổ chức phun xử lý ổ dịch 02 đợt với 100 hộ gia đình. Cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo đáp ứng đầy đủ về cơ sở thu dung, phương tiện, trang thiết bị, thuốc cho công tác chuẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, 100% ca bệnh được tét nhanh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp mắc mới gửi về trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Các xã, thị trấn duy trì việc tổ chức diệt loăng quăng tại các ổ dịch 1 ngày/tuần và 03 ngày/lần tại các địa phương có nguy cơ cao, 100% các tổ cộng đồng ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết với các xã, thị trấn.

Qua kiểm tra trực tiếp các hộ gia đình trên địa bàn xã Đăk Mar, thị trấn Đăk Hà làm việc với UBND huyện về triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đoàn công tác đề nghị huyện Đăk Hà tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, vận động người dân, chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo vệ sinh môi trường để không có mầm bệnh. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp để khoanh vùng xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tỷ lệ ca mắc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân xử lý các ổ dịch tại địa phương để người dân tự giác thực hiện.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)