Cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Đây là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch và tại văn bản chỉ đạo “Tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19” trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Đồng chí Hà Tiến Chủ tịch UBND huyện - “đề cao vai trò người đứng đầu trong phòng chống dịch covid 19” (Ảnh: Chủ tịch UBND huyện kiểm tra phương án triển khai phòng chống dịch Covid-19)

Chủ tịch UBND huyện Hà Tiến cũng yêu cầu: Cần quyết liệt triển khai thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trên phạm vi quản lý.

Theo đó: Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chính về việc phòng chống dịch trên địa bàn và báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo. Tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và bắt buộc nơi công cộng; vực công cộng; sự kiện, hoạt động tập trung đông người; trên các phương tiện giao thông công cộng…

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng chống dịch.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, báo ngay BCĐ phòng chống dịch COVID19 huyện để tập trung chỉ đạo, triển khai phối hợp, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết.

Trung tâm Y tế huyện rà soát các phương án, biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp trong tình hình mới; hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo quy định. Chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.  Tham mưu, đề xuất các vấn đề liên ngành, vượt thẩm quyền; đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp tiếp tục rà soát, thiết lập cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện, thiết lập khung lực lượng đảm bảo cơ sở cách ly y tế tập trung;  sẵn sàng cho việc tiếp nhận các đối tượng cách ly từ vùng dịch.

Cùng với nổ lực của chính quyền, các ngành chuyên môn mỗi người dân Đăk Hà cần đề cao vai trò, trách nhiệm công dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thế Quỳnh

Tác giả: Thế Quỳnh