Tạo đồng thuận trong xây dựng công trình “Nâng cấp vỉa hè tuyến đường Hùng Vương, đoạn qua trung tâm thị trấn Đăk Hà”

Khởi công xây dựng công trình: “Nâng cấp vỉa hè tuyến đường Hùng Vương, đoạn qua trung tâm thị trấn Đăk Hà”

Công trình “Nâng cấp vỉa hè tuyến đường Hùng Vương, đoạn qua trung tâm thị trấn Đăk Hà” giai đoạn 1 được Ban thường vụ Huyện ủy Đăk Hà thống nhất chủ trương đầu tư tại Thông báo số 798-TB/HU, ngày 08/12/2023 của Huyện ủy Đăk Hà theo Tờ trình số 224/TT-UBND, ngày 16/11/2023 của UBND huyện và được HĐND huyện Đăk Hà phê duyệt chủ trương đầu tư và bổ sung danh mục thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Công trình có tổng chiều dài tuyến 1.840m, bề rộng vỉa hè mỗi bên 5m, lát gạch Terrazo kích thước 40x40cm, bó vỉa đá Granit, lắp ghép.

Công trình được UBND huyện Đăk Hà giao cho ban quản lý dự án ĐTXD huyện làm chủ đầu tư với giá trị tổng mức đầu tư là 14.900.000.000 đồng. Nguồn vốn đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất ngân sách huyện, nguồn sự nghiệp ngân sách huyện năm 2024, nguồn huy động nhân dân đóng góp và các nguồn vốn hợp pháp khác. Quá trình thi công sẽ giữ nguyên các loại cây xanh vỉa hè hiện có và trồng thay thế số cây đã chết để tạo sự đồng bộ cây xanh hai bên đường. Công trình được khởi công từ ngày 01/6/2024, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2025.

Khởi công xây dựng công trình nâng cấp vỉa hè Thị trấn Đăk Hà

Đây là công trình được huyện chọn làm công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị Thị trấn Đăk Hà. Tạo cảnh quan môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp, thuận lợi cho việc đi lại của Nhân dân; giải quyết tốt tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Bên cạnh, góp phần kêu gọi, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển Kinh tế - xã hội, xây dựng huyện Đăk Hà phát triển ổn định, bền vững.

Nhận thức được những lợi ích kinh tế, xã hội cho cộng đồng dân cư. Các hộ gia đình ở dọc tuyến đường Hùng Vương trong phạm vi thi công công trình đã chủ động, tự giác tháo dỡ các công trình xây lắp tạm, hệ thống biển quảng cáo và tài sản nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thông tuyến, hướng đến lợi ích chung của xã hội. Tính đến ngày 23/7/2024, đã có 19 hộ dân tại thị trấn Đăk Hà và 02 hộ dân tại xã Hà Mòn đã tự nguyện đóng góp kinh phí xã hội hóa nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình (Có danh sách kèm theo)

Danh sách các hộ đã đóng góp kinh phí tại thị trấn Đăk Hà (đến ngày 23-7)

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện và UBND thị trấn Đăk Hà tăng cường công tác tuyên truyền vận động các hộ dân thực hiện chủ trương xã hội hóa xây dựng công trình vỉa hè
Xã Hà Mòn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân tại thôn 5 thực jienej chủ trương xã hội hóa đầu tư xây dựng công trình

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều hộ dân dù đã đồng thuận với chủ trương triển khai thi công công trình, nhưng vẫn chậm trễ trong việc đóng góp kinh phí. Để đảm bảo nguồn kinh phí thi công, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình, cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Hà Mòn và Thị trấn Đăk Hà đang tích cực tổ chức tuyên truyền vận động theo phương châm “Đi tận ngõ, gõ cửa từng nhà”; làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc đầu tư xây dựng Công trình “Nâng cấp vỉa hè tuyến đường Hùng Vương, đoạn qua trung tâm thị trấn Đăk Hà” giai đoạn 1.Qua đó, không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp (nhiệm kỳ 2020 – 2025) đề ra, mà quan trọng hơn, là phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và văn minh đô thị.

Tác giả: Trọng Nghĩa