Giám sát thực hiện Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh ủy tại huyện Đăk Hà

Ngày 10/10, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do Đ/c Lê Ngọc Tuấn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát thực hiện Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh ủy “về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh” và chủ trương dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng cánh đồng lớn thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng cao tại huyện Đăk Hà.
Giám sát thực hiện Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh ủy tại huyện Đăk Hà

Đánh giá việc tổ chức thực hiện Nghị quyết: Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Đăk Hà đã quy hoạch vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao với quy mô 500 ha tại các xã Đăk Mar, Hà Mòn, Đăk Ngọc và thị trấn Đăk Hà; Quy hoạch vùng trồng rau, hoa ứng dụng công nghệ cao Tổ dân phố 5 – thị trấn Đăk Hà; vùng sản xuất cao su tại các xã Đăk La, Đăk Hring, Ngọc Wang; vùng sản xuất lúa chất lượng cao với quy mô 1.000 ha tập trung trên địa bàn các xã Đăk La, Đăk Ngọc và thị trấn Đăk Hà; vùng sản xuất sắn tập trung tại các xã Đăk Ngọc, Ngọc Wang, Ngọc Réo. Khu giết mổ tập trung tại TDP 3b, thị trấn Đăk Hà; Cụm Công nghiệp Đăk Mar với quy mô 37 ha.

Bước đầu, hình thành cánh đồng mẫu lớn trồng cà phê với quy trình canh tác đồng bộ, áp dụng giống mới đạt tiêu chuẩn, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ với 100 ha cà phê tại thôn Kon Klốc xã Đăk Mar.Trong năm 2016-2017 huyện hỗ trợ chế phẩm sinh học Thanh Hà thực hiện phun trên 835 ha lúa nước và hiện nay, có khoảng 1.500 ha lúa nước và 70% diện tích cà phê sử dụng chế phẩm sinh học, xây dựng thành công mô hình cánh đồng Mẫu về sản xuất lúa thơm Đăk La quy mô 32 ha...Song song với việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, huyện còn tập trung xây dựng thương hiệu "Cà phê Đăk Hà", sản phẩm đặc trưng của các xã, thị trấn như Lúa gạo Đăk La, Măng le xã Đăk Pxy, Nấm xã Đăk Hring, Trái cây Ngọc Wang. Trong chăn nuôi, có 02 cơ sở chăn nuôi lợn liên kết với Doanh nghiệp, 04 cơ sở sản xuất lợn giống và các mô hình Cá rô phi đơn tính, rô đồng đầu vuông, diêu hồng, trê lai...

Về  thực hiện Kết luận 366, ngày 17/2/2017 của Tỉnh ủy, huyện đã  thực hiện Kế hoạch đồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn” phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Giai đoạn 2016-2020 đăng ký xây dựng 21 cánh đồng lớn gồm: 13 cánh đồng cà phê, 06 cánh đồng lớn lúa, 01 cánh đồng cao su và 01 cánh đồng lớn rau, hoa. Riêng xã Đăk La bước đầu triển khai mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa với phương châm 3 cùng “cùng giống, cùng thời vụ và  áp dụng chung quy trình kỹ thuật thâm canh”.

Tại buổi giám sát đoàn đã tham quan mô hình trồng rau trong nhà kính tại thôn 2, mô hình kéo dài chu kỳ kinh doanh cây cà phê tại thôn Kon Klốc và mô hình sản xuất cà phê của đồng bào DTTS vùng tái định cư thôn Kon Gung, Đăk Mút xã Đăk Mar.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận: Triển khai Nghị quyết 02 và Kết luận 366 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện ĐăkHà đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện. Việc lựa chọn cây trồng, vật nuôi, công nghệ ứng dụng vào sản xuất theo hướng công nghệ cao phù hợp, phát huy được thế mạnh của địa phương; kinh tế tập thể, trang trại, tổ hợp tác và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động có hiệu quả góp phần nâng cao đời sống nhân dân...Vì vậy, thời gian tới huyện cần chỉ đạo rà soát, sắp xếp quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh; đẩy mạnh  triển khai chủ trương dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ cao. Nâng cao hiệu quả mối liên kết 4 nhà "Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp - Nhà nông". Lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ cho phát triển nông nghiệp; khai thác tiềm năng đất đai, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời thu hút các tổ chức đầu tư ứng dựng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến trên địa bàn huyện.

Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)