• :

Vừa qua, Phòng VHTT huyện Đăk Hà phối hợp với UBND xã Ngọk Réo tổ chức bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho các em thanh thiếu nhi tại 2 thôn Kon Braih, Kon Jong và tổ chức tuyên truyền cơ sở tại thôn Kon Braih.
Bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang và tuyên truyền cơ sở tại xã Ngọk Réo Hình ảnh bế giảng lớp cồng chiêng, múa xoang tại thôn Kon Braih, xã Ngọk Réo.

Sau 4 tháng tổ chức lớp học (khai giảng từ tháng 6/2018), lớp tổ chức truyền dạy 3 lần/ tuần tại nhà Rông của thôn. Số học viên tham gia tập luyện tại thôn Kon Braih 25 em, thôn Kon Jong là 30 em thiếu nhi (độ tuổi từ 8-15 tuổi),  được 2 nghệ nhân A Nian, Y Der sinh sống tại địa bàn xã truyền dạy. Số lượng bài chiêng được truyền dạy 6 bài và 5 điệu múa xoang. Với sự nhiệt tình, tâm huyết trong việc truyền dạy của các nghệ nhân, các học viên đã nắm bắt và đánh thành thạo các bài chiêng cũng như điệu múa xoang theo phong tục truyền thống của đồng bào DTTS nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hình ảnh tuyên truyền cơ sở tại thôn Kon Braih, xã Ngọk Réo.

Bên cạnh việc tổ chức bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã tổ chức tuyên truyền cơ sở nhằm kịp thời tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh và của huyện với các hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên truyền miệng, các thể loại ca múa nhạc, kịch do cán bộ, công chức, viên chức Phòng Văn hóa Thông tin huyện thực hiện. Hoạt động này còn mang ý nghĩa tạo sân chơi lành mạnh, tươi vui cho các tầng lớp nhân dân, qua đó, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Phòng VH-TT huyện Đăk Hà

Tác giả: Phòng VH-TT huyện Đăk Hà