Đăk Hà: Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp thực hiện năm 2024.

Sáng ngày 19/01/2024, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Đăk Hà đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển số người tham gia BHXH, BHYT năm 2024.

Đồng chí Phạm Thị Thương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Tấn Sang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum, các đại biểu là Phó Trưởng BCĐ và thành viên BCĐ.

Đồng chí Phạm Thị Thương - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BHXH tỉnh, Huyện ủy,  HĐND-UBND huyện, công tác triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn huyện năm 2023 đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể:

Đến hết  năm 2023, toàn huyện có 77.434 người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó: số người tham gia BHXH bắt buộc là 4.570 người; Tham gia BHXH tự nguyện là 2.707 người, tăng 288 người so với năm 2022; Tham gia BHYT là 74.727 người , tỷ lệ bao phủ BHYT 97,10 % dân số , đạt 100,05% so với kế hoạch giao.

Năm 2023 toàn huyện giải quyết cho 1.317 lượt người hưởng chế độ BHXH, BHTN với tổng số chi trả các chế độ BHXH, BHTN là hơn 149,574 tỷ đồng. Công tác chi trả được BHXH huyện và Bưu điện phối hợp chặt chẽ, BHXH huyện thường xuyên kiểm tra công tác chi trả và quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH do hệ thống Bưu điện thực hiện; đảm bảo thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM và hệ thống Bưu điện tại 11 xã, thị trấn với tổng số tiền là  chi trả năm 2023 là 148,238 tỷ đồng. Tổng số thu BHXH, BHTN, BHYT là 172,403 tỷ đồng, đạt 100,20% kế hoạch BHXH tỉnh giao; tăng 14,01 t đồng (tăng 8,84%) so với năm 2022. Tỷ lệ nợ đọng chiếm tỷ lệ rất thấp (0,01% kế hoạch thu, thấp hơn 0,54% kế hoạch tỉnh giao).

Tại hội nghị, các thành viên trong BCĐ đã tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đồng thời phản ánh những khó khăn vướng mắc của đơn vị, từ đó kiến nghị, đề xuất phương hướng, giải pháp thực hiện quả các nhiệm vụ được được HĐND huyện, UBND huyện giao năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Tấn Sang trao giải tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Đăk Hà năm 2023

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tấn Sang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện Đăk Hà trong năm 2023. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, đồng chí Nguyễn Tấn Sang đề nghị BCĐ huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng UBND xã, thị trấn trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT; thực hiện đồng bộ các giải pháp mang lại hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ biểu dương sự nỗ lực trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các cấp, các ngành trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các thành viên trong BCĐ quyết liệt thực hiện theo phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra trong Hội nghị. Bên cạnh đó, cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về lợi ích, quyền lợi của chính sách BHXH, BHYT để người dân hiểu rõ hơn vai trò của chính sách, từ đó tăng số lượng người tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững trên địa bàn huyện.

Phạm Hồng Dương - BHXH huyện Đăk Hà