Chiều ngày 12/10, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế các công trình bị sạt lở do ảnh hưởng của bão số 6 trên địa bàn huyện Đăk Hà và chỉ đạo công tác phòng chống bão lũ tại trong thời gian tới. Cùng đi có đồng chí Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện.
Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão lũ tại huyện Đăk Hà Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra cầu treo dân sinh thôn Đăk Kơ Đương, xã ĐăkPxy

Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Hà đến chiều ngày 12/10, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài cùng với lượng nước từ đầu nguồn đổ về sông Đăk Pxy tăng cao đã cuốn trôi hoàn toàn cầu treo dân sinh thôn Đăk Kơ Đương và làm lật mặt cầu gây hư hỏng nặng cầu treo thôn Krong Đuân xã Đăk Pxy. Cầu bê tông vào Thủy điện Đức Nhân, cầu Hoàng Nhi cũng bị nước cuốn trôi 1 nhịp cầu giữa sông. Tại cầu Đăk Wét giữa xã Đăk Long và Đăk Pxy và Cầu Đăk Câu xã Đăk Pxy trên tỉnh lộ 677 bị ngập sâu trong nước.Tại sông Đăk Pxy đoạn gần điểm Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện bị sạt lỡ với chiều dài 120m, hiện tại đoạn sạt lỡ còn cách điểm trường khoản 15m ảnh hưởng nghiêm trọng đến trường học.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra cầu  vào Thủy điện Đức Nhân

Cũng do ảnh hưởng bởi cơn bão số 6 trên tuyến đường tránh lũ từ thôn 10 xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đi thôn 2 xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, cầu bê tông tại thôn 8, xã Đăk Pxy và cầu bê tông tại thôn 5 Đăk Hring tại mố cầu phía thượng lưu tứ nón đã bị sạt lở một phần dưới chân cầu dẫn đến tình tạng hở hảm ếch, trên bề mặt đường tại các điểm cầu bị sạt lở tạo thành hố sâu kích thước có bán kính từ 2 đến 3m gây nguy hiểm đến các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Về cây trồng, vật nuôi mưa lớn đã gây thiệt hại gần 5 héc ta lúa nước tại các xã Hà Mòn, Đăk La, Đăk Long và xã Ngọc Réo. Tại xã Ngọc Wang hơn 3,1 ha cây ăn quả bị ngập ảnh hưởng đến năng suất và 0,2 ha ớt bị đỗ ngã thiệt hại hoàn toàn.

Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại đường tránh lũ huyện Đăk Hà

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nắm bắt hiện trạng các công trình giao thông nông thôn, công trình thủy lợi bị sạt lở trên địa bàn xã Đăk Pxy và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà. Qua kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà tăng cường công tác bám nắm cơ sở, rà soát, xác định các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của cán bộ, nhân dân trong phòng, chống bão lũ, triển khai phòng, chống bão lũ ngay tại cơ sở. Chỉ đạo chính quyền các địa phương nghiêm túc trực ban 24/24 giờ để kịp thời cảnh báo các biện pháp phòng chống bão lũ, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra. Cảnh báo và hướng dẫn cho nhân dân sinh sống ở vùng  ven sông suối, hồ đập có nguy cơ ngập lũ, sạt lở đất chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với lũ lụt.

Minh Thái

Tác giả: Minh Thái