Đăk Hà: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả do mưu lũ

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 6, trong những ngày qua huyện Đăk Hà đã có nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hại nặng nề, ước thiệt hại lên tới cả chục tỷ đồng.
Đăk Hà: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả do mưu lũ

Thống kê ban đầu, tại xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà): ảnh hưởng của mưa lũ, lượng nước từ đầu nguồn đổ về lòng hồ thủy điện đã vượt ngưỡng tràn xả lũ đập thủy điện Đức Nhân trên 1 mét đã cuốn trôi cầu treo dân sinh Đăk Kơ Đương vào tối ngày 7/10; làm sạt lở 120m đất bên bờ sông Đăk pxi, sát với điểm trường tiểu học Tô Vĩnh Diện; làm xói hàm ếch trên 3m vuông tại cầu Đăk Pin trên đường giao thông tránh lũ.

Ngày 11/10, mưa lớn cũng làm ngập cầu tràn Đăk Vét, trên tỉnh lộ 677 trên 0,5m và làm gãy, sập cầu bê tông thôn 10 Đăk Pxi, ước thiệt hại lên đến cả chục tỷ đồng. Ông Phan Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Cây cầu này do công ty Hùng Nhân làm chủ đầu tư; Cầu có chiều dài khoàng 50m, rộng 6m bắc qua sông Đăk Pxi để đi vào Nhà máy thủy điện Đức Nhân - Bậc 1; bên cạnh đó, còn phục vụ nhu cầu đi lại sản xuất cho bà con làng Đăk Pơ Trang xã Đăk pxi. Nguyên nhân ban đầu là nước chảy xiết, gây rụt lún trụ cầu, nên một nhịp cầu dài 15m đã bị gãy và rơi xuống sông Đăk Pxi.

Kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp cấp bách trong phòng chống bão lũ, đồng chí Hà Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND đã chỉ đạo,  UBND xã triển khai ngay việc rào, chắn đoạn hai đầu cầu treo, cầu bê tông và các điểm sạt lở để cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phối hợp với cơ quan chuyên môn, thống kê mức thiệt hại để sớm tham mưu phương án khắc phục. Về lâu dài cần xây dựng phương án chuyển điểm trường Tô Vĩnh Diện lên vị trí mới đảm đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong quá trình dạy và học. Đối với cầu Đăk Pin, cầu bê tông thôn 10 cần phối hợp với phòng chuyên môn tham mưu biện pháp khắc phục để báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống lũ bảo tỉnh. Các cơ quan chuyên môn, phối hợp với UBND xã tổ chức thực hiện các biện pháp PCLB theo phương châm "4 tại chỗ"; rà soát những hộ dân sống gần khu vực bị ảnh hưởng chủ động phương án hỗ trợ di dời đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; các chủ đập thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy định quản lý an toàn hồ đập; Văn phòng thường trực ban chỉ đạo PCLB huyện đảm bảo trực 24/24, sẵn sàng triển khai các biện pháp cấp bách khi có mưa lũ gây ra.

Số liệu thống kê đến sáng ngày 12/10. Ảnh hưởng của mưa lũ cũng làm trên 4ha lúa đang kỳ thu hoạch tại xã (Ngọc réo, Đăk La) huyện Đăk Hà bị đổ ngã; hơn 4 ha diện tích cà phê và cây ăn quả tại xã Ngọc Wang cũng bị ngập, úng trong nước.

Thế Quỳnh

Tác giả: Thế Quỳnh