Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở ngành chuyên môn, ngày 8/10 UBND huyện Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo "tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, lũ ống lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn huyện".
Tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, lũ ống lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn huyện Đăk Hà (Thường trực Huyện ủy kiểm tra cầu treo dân sinh Đăk Kơ Đương xã Đăk Pxi bị sập vào tối 7/10 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới)

Nội dung văn bản, đồng chí Hà Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo để ứng phó với bão, áp thấp nhiệt đới và mưu lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lỡ đất trên địa bàn huyện Đăk Hà: Các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn để chủ động triển khai các biện pháp, phương án kế hoạch giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra; tổ chức trực ban 24/24 giờ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và các giải pháp về phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; rà soát, nắm chắc số lượng phương tiện, vật tư dự phòng phục vụ công tác phòng chống thiên tai ở từng địa phương, đơn vị và có phương án huy động phương tiện, lực lượng ứng cứu, khắc phục kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Chỉ đạo kiểm tra, rà soát những làng, hộ dân sinh sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất (vùng ven sông, ven suối, ven sườn đồi dễ bị sạt lở, vùng trũng…), vận động người dân tại các khu vực xung yếu, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Phân công thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn bám sát địa bàn các điểm xung yếu để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, ứng phó với thiên tai và khắc phục những thiệt hại sau mưa, lũ; tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực bị ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, các khu vực hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn; hướng dẫn, khuyến cáo người dân trong các hoạt động khi có mưa lũ. Phối hợp chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu; báo cáo Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền. Định kỳ trước 15 giờ hằng ngày tổng hợp báo cáo về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện theo quy định.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng:  Phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án ứng phó khắc phục sự cố trên các tuyến Tỉnh lộ và một số tuyến đường xung yếu đảm bảo an toàn và giao thông thông suốt; tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm khi có tình huống thời tiết xấu xảy ra. Theo dõi, phối hợp và chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện vận hành theo quy trình đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và giảm ngập lụt cho vùng hạ du; có phương án, kế hoạch chuẩn bị lực lượng, vật tư phương tiện sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố, tình huống phức tạp xảy ra.

Các chủ đập thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đập, hồ chứa nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình; đồng thời phối hợp với các địa phương kiểm tra xác định vùng có nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa lũ, thông báo, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Tổng hợp, báo cáo, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về hồ chứa, vận hành hồ chứa gửi các cơ quan liên quan theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện bám sát địa bàn được phân công, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó khi có mưa to và lũ, sạt lở đất xảy ra; kịp thời báo cáo tình hình về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện để tổng hợp tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo và báo cáo cấp trên.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức trực 24/24, nắm chắc tình hình, diễn biến mưa lũ; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân huyện xem xét chỉ đạo; theo dõi, tổng hợp tình hình ở các địa phương, định kỳ vào lúc 16 giờ hằng ngày tổng hợp báo cáo theo quy định.

Thế Quỳnh

Tác giả: Thế Quỳnh