Kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc

Ngày 09/9, đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT đã làm việc tại huyện Đăk Hà để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc và chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa, xử lý dịch bệnh.
Kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc Làm việc với UBND huyện Đăk Hà về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc

Theo Báo cáo của UBND huyện Đăk Hà, từ ngày 18/8/2020, dịch tả lợn Châu phi tái bùng phát tại 2 xã Đăk La và xã Đăk Ngọk và thị trấn Đăk Hà. Ngày ngày 3/9, UBND huyện Đăk Hà đã ban hành quyết định số 1076 – QĐ/UBND công bố dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện Đăk Hà. Đến ngày 08/9, toàn huyện tiến hành tiêu hủy 172 con với tổng trọng lượng 13.749kg lợn hơi. Bên cạnh đó, dịch Lở mồm long móng xảy ra tại 03 xã gồm Đăk Ngọk, Ngọc Wang, Đăk Ui với tổng số 182 con trâu bò của 85 hộ dân mắc bệnh. Hiện đã điều trị khỏi 45 con, còn 137 con đang trong  quá trình điều trị.

Kiểm tra công tác vệ sinh phòng dịch LMLM tại xã Đăk Ui

Triển khai các biện pháp cấp bách ngăn ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương có dịch tăng cường công tác kiểm tra và triển khai tiêu trùng, khử độc, vệ sinh chường trại chăn nuôi. Tổ chức tiêm 1.170 liều Vắc-xin lở mồm long mòng tại các xã có dịch. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi, hạn chế thấp nhất tình trạng giấu dịch.

Qua kiểm tra thực tế tình hình dịch tả lợn Châu phi tại xã Đăk La và dịch bệnh Lở mồm long móng trên đàn gia súc tại xã Đăk Ui. Đoàn công tác yêu cầu UBND huyện Đăk Hà và các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc tiêm Vắc-xin phòng chống dịch. Cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi các giải pháp vệ sinh chuồng trại, tiêu trùng khử độc. Kiện toàn lại các chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc ra vào và đi qua địa bàn. Đồng thời, sớm xây dựng các khu, vùng chăn nuôi gia súc tập trung để đảm bảo ăn toàn trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Đăk Hà, đoàn công tác đề nghị các ngành chuyên môn tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin về việc người dân mua bán, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Nếu phát hiện trường hợp mua bán, sử dụng các sản phẩm của công ty trên thì phải thu hồi nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Trọng Nghĩa

Tác giả: Trọng Nghĩa