Kế hoạch Tổ chức Hội thi “Dân vân khéo” và tuyên dương mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 71-KH/TU, ngày 15/5/2023 của Ban Dân vận Tỉnh ủy về tổ chức Hội thi "Dân vận khéo" và tuyên dương mô hình "Dân vận khéo" tiêu biểu năm 2024.

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2024); đồng thời đẩy mạnh triển khai thực hiện Phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện"

Ngày 14/6/2024, Ban thường vụ Huyện ủy Đăk Hà đã ban hành Kế hoạch số 161-KH/HU, ngày 14/6/2024 về tổ chức Hội thi "Dân vận khéo" và tuyên dương mô hình "Dân vận khéo" tiêu biểu năm 2024

I. HỘI THI DÂN VẬN KHÉO

1. Đối tượng, nội dung, hình thức, thời gian tổ chức:

1.1. Đối tượng, số lượng tham gia

- Đối tượng: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan trong hệ thống chính trị, Doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn huyện; cán bộ, sỹ quan, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện (không hạn chế độ tuổi).

- Số lượng tham gia: Đảng ủy Công an huyện; Đảng ủy Quân sự huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn; Đảng ủy các Doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn huyện: Mỗi đơn vị thành lập 01 đội; Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện thành lập 01 đội (số lượng từ 5-7 thành viên chính thức, đối với phần thi chào hỏi và tiểu phẩm, các đội được sử dụng thêm lực lượng ngoài các thành viên chính thức).

1.2. Nội dung và hình thức:

* Phần thi chào hỏi:

- Nội dung: Giới thiệu khái quát về địa phương, tổ chức đảng, cơ quan đơn vị, thành viên trong đội; mục đích, ý nghĩa và tinh thần tham gia Hội thi; kết quả thực hiện công tác dân vận tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

- Hình thức: Thuyết trình (Khuyến khích thể hiện bằng hình thức sân khấu, năng khiếu văn hóa, văn nghệ, thơ ca,...) kết hợp trình chiếu video hoặc các hình thức sinh động khác.

* Phần thi lý thuyết (trắc nghiệm) và xử lý tình huống:

- Nội dung: Tập trung vào các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, trong đó có công tác dân tộc, tôn giáo, về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Cuộc vận động "làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững"; việc cải tạo vườn hộ gia đình; việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, dân vận của chính quyền; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và các chủ trương lớn triển khai tại địa phương, đơn vị.

- Hình thức: Bốc thăm, trả lời câu hỏi (bằng hình thức trắc nghiệm) và xử lý tình huống.

* Phần thi tiểu phẩm:

- Nội dung: Vận dụng các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc tuyên truyền, phản ánh, khắc họa về các tình huống, câu chuyện xảy ra trên tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống đã được giải quyết, xử lý có hiệu quả, có sức lan tỏa tại cơ sở, địa phương, đơn vị như: Xử lý các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, dân tộc, tôn giáo, quan hệ ứng xử trong cơ quan và quan hệ ứng xử, tiếp xúc với cá nhân, tổ chức, ý thức trách nhiệm, đạo đức trong thực thi công vụ; chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác vận động quần chúng,...

- Hình thức: Xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền bằng sân khấu hóa hoặc kể chuyện có minh họa.

2. Kinh phí và cơ cấu, giải thưởng

2.1. Kinh phí: Nguồn ngân sách huyện năm 2024

2.2. Cơ cấu, giải thưởng Hội thi cấp huyện

Ban tổ chức Hội thi trao giải thưởng Nhất, Nhì, ba và Khuyến khích cho các đội tham gia dự thi và các giải phụ là các đội đoạt giải từng phần thi:

- 01 giải nhất: Trị giá 06 triệu đồng

- 01 giải nhì: Trị giá 04 triệu đồng

- 02 giải ba: Mỗi giải trị giá 2,5 triệu đồng

- 03 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng

- 02 giải phụ: Mỗi giải trị giá 01 triệu đồng

(chi tiết cụ thể được xây dựng trong Thể lệ Hội thi)

3. Thời gian, địa điểm

3.1. Thời gian

- Cấp huyện: Dự kiến tổ chức trong 02 ngày, từ 18-19/9/2024

- Dự kiến tham gia Hội thi cấp tỉnh vào thấng 10/2024 (Tại Thành phố Kon Tum)

3.2. Địa điểm: Hội trưởng 24/3 huyện

II. TUYÊN DƯƠNG MÔ HÌNH "DÂN VẬN KHÉO" TIÊU BIỂU

1. Đối tượng: Các mô hình tập thể, cá nhân 'Dân vận khéo" tiêu biểu được đánh giá, lựa chọn từ cơ sở

2. Số lượng: Tuyên dương, khen thưởng 05 mô hình tiêu biểu

3. Kinh phí: Từ nguồn Quỹ thi đua, khen thưởng huyện.

4. Thời gian: Dự kiến ngày 19/9/2024 (Tại Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Dân vận khéo)

Xem chi tiết toàn văn: Kế hoạch số 161-KH-HU, ngày 14.6.2024 về tổ chức Hội thi Dân vận khéo và tuyên dương mô hình Dân vận khéo tiêu biểu năm 2024