Xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà

Ngày 23/2 vừa qua, tại thôn 1 xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà - bằng công nghệ lò đốt.
Xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà (Ảnh: Động thổ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà)

Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà có tổng mức đầu tư gần 76 tỷ đồng; Tổng diện tích các hạng mục dự án gần 31.000m2, trong đó diện tích xây dựng trên 5.000m2 , bao gồm: Nhà bảo vệ; nhà điều hành…; các xưởng tiếp nhận, phân loại, tái chế rác; xưởng lò đốt rác; trạm cân điện; bể xử lý nước thải, bể nước sinh học, xưởng ủ phân; khu vực trồng cây xanh, đường giao thông nội bộ…

Theo thiết kế, nhà máy có công suất đốt 75 tấn rác/ngày đêm; nhiệt độ buồng cháy không thấp dưới 1.0500C. Khí khói lò đốt được xử lý triệt để theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Rác thải trước khi đốt được phân loại sơ bộ, loại bỏ các vật liệu nguy hiểm như hóa chất độc hại, cháy nổ, các chất không cháy...Lò đốt thực hiện đốt rác theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1, tại buồng đốt sơ cấp rác được đốt ở nhiệt độ tối đa 900 độ C để giảm thể tích rác; Giai đoạn 2, tại buồng đốt thứ cấp rác được đốt cháy hoàn toàn ở nhiệt độ tối đa 1150 độ C. Dự kiến, nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 12 năm 2019.

Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)