Tiêu hủy 941 con heo mắc bệnh lở mồm long móng

Thống kê của huyện Đăk Hà, đến ngày 14/2/2019 huyện đã tiến hành tiêu hủy 941 con heo mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM). Đồng thời Quyết định công bố dịch LMLM trên đàn heo và triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.
Tiêu hủy 941 con heo mắc bệnh lở mồm long móng

Bệnh LMLM trên đàn heo được phát hiện vào ngày 28/12/2018 tại thôn 1b xã Đăk La. Đến ngày 14/2/2019 số heo mắc bệnh đã lây lan sang thôn 1a, thôn 6, thôn 7 xã Đăk La và thôn Đăk Bình xã Đăk Ngọk. Với 941 con mắc bệnh đã được tiêu hủy, trong đó xã Đăk La 912 con, xã Đăk Ngọk 29 con, gây thiệt hại 41.707 kg heo của hộ chăn nuôi.

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, UBND huyện Đăk Hà đã xuất ngân sách trên 100 triệu đồng hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có heo mắc bệnh phải tiêu hủy; Quyết định công bố dịch LMLM, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn tiến hành vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch; Triển khai đồng bộ các biện pháp triểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc trên địa bàn…đồng thời đền nghị UBND tỉnh hỗ trợ 750 lít hóa chất xử lý ổ dịch và 14.500 liều vác xin tiêm phòng cho đàn heo.

Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)