Đăk Hà – Gặp mặt kỷ niệm 5 năm thành lập xã Đăk Ngọk

Sáng ngày 02/1, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà tổ chức buổi tọa đàm, gặp mặt kỷ niệm 5 năm thành lập xã (02/1/2014 – 02/1/2019) và tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình 5 năm xây dựng và phát triển xã.
Đăk Hà – Gặp mặt kỷ niệm 5 năm thành lập xã Đăk Ngọk Tặng hoa cho các cán bộ, lãnh đạo xã Đăk Ngọk đã chuyễn công tác

Xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà được thành lập theo Nghị quyết số 126/NQ-CP, ngày 20/12/2013 của Chính phủ trên cơ sở chia tách một phần các thôn của thị  trấn Đăk Hà, xã Đăk Ui, và xã Ngọc Wang của huyện Đăk Hà. Hiện toàn xã có 08 thôn, tổng dân số 4.467 người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 32,8% với 8 thành phần dân tộc sinh sống.

Đến nay, xã có tổng diện gieo trồng lên 2.375 hecta, tổng đàn gia súc đạt trên 71.400 con, diện tích nuôi trồng thuỷ sản đạt 318 ha, tăng gấp 2 lần so vớ năm 2014… Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và điều kiện thực tiễn. Trọng tâm là phát triển nhiều hình thức tổ chức sản xuất, tăng cường liên kết trong sản xuất hàng hoá gắn với thị trường nhằm tạo ra sản phẩm có lợi thế cạnh tranh. Đã hình thành nên các vùng chuyên canh như: Trồng rau, hoa cây vụ Đông ở thôn Đăk Lợi, Đăk Bình, cây lúa nước ở thôn Đăk Lợi, Đăk Tin, cây cao su, Cà phê ở thôn Thanh Xuân, Đoàn Kết, Đăk Lộc… Từ đó, tăng nguồn thu ngân sách tại địa bàn từ 1 tỷ 182 triệu đồng năm 2014 lên gần 5 tỷ đồng năm 2018; thu nhập bình quân đầu người từ 18 triệu đồng năm 2014 lên 34,64 triệu đồng năm 2018. Tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,4%/năm.

Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thành lập và phát triển xã Đăk Ngọk

Là xã được huyện Đăk Hà chỉ đạo điểm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh lồng ghép hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp. Xã đã làm tốt công tác vận động, huy động sự chung tay của các tầng lớp nhân dân để xây dựng nhiều công trình thiết yếu như điện, đường, trường, trạm… đã đáp ứng được yêu cầu phát triển Kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Hiện, toàn xã đã bê tông hóa trên 71% đường giao thông nông thôn; 100% hộ dân được sử dụng điện lới Quốc gia vào sản xuất, sinh hoạt; 100% hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa… Toàn xã hiện có 7 khu dân cư tiên tiến, xã đạt chuẩn và giữ vững 15/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới thứ 4 của huyện Đăk Hà và xây dựng thành công mô hình Khu dân cư kiểu mẫu của tỉnh.

Nhân buổi tọa đàm, UBND huyện Đăk Hà đã khen thưởng cho 5 tập thể, 8 cá nhân; UBND xã Đăk Ngọk khen thưởng cho 5 tập thể, 12 cá nhân có nhiều đóng góp rong quá trình 5 năm thành lập và phát triển của xã. Tặng 8 phần quà cho 8 gia đình chính sách tiêu biểu và trao giải cho các vận động viên có thành tích xuất sắc tại Hội thao chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập xã.

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)