Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum làm việc tại huyện Đăk Hà

Chiều ngày 9/4, Đoàn công tác Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum có buổi làm việc tại huyện Đăk Hà nắm bắt công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến quý I/2019. Đồng chí Võ Ngọc Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum chủ trì.
Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum làm việc tại huyện Đăk Hà

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến quý I/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi thi hành kỷ luật trong Đảng đảm bảo các quy định của Ban chấp hành Trung ương, các Chỉ thị của Bộ chính trị và các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hướng dẫn của UBKT Tỉnh ủy. Đến nay, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy đã thành lập 29 Tổ kiểm tra tại 90 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) và 18 đảng viên. Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy thành lập 30 Tổ kiểm tra tại 44 TCCSĐ và 32 đảng viên; thành lập 5 Tổ giám sát tại 17 TCCSĐ và 7 đảng viên. Đối với công tác thi hành kỷ luật BTV Huyện ủy đã thi hành kỷ luật 2 TCCSĐ và 61 đảng viên, trong đó kỷ luật hình thức khai trừ 2 đồng chí, cách chức UV BTV Đảng ủy 1 đ/c, cảnh cáo 1 đ/c. UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật 20 đồng chí, trong đó khiển trách 11 đồng chí, cảnh cáo 4 đồng chí, khai trừ ra khỏi Đảng 5 đồng chí.

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Võ Ngọc Trung ghi nhận những nỗ lực trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng ở địa phương đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Đảng và chương trình công tác hằng năm. Việc thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên đúng nguyên tắc, thẩm quyền, có tính giáo dục, răn đe góp phần nâng cao việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thời gian tới BTV Huyện ủy, UBKT Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát, trong đó tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, bức xúc, nổi cộm, kéo dài ở địa phương. Chú trọng kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và tập trung vào các lĩnh vực như: QLBV rừng, đất đai, tài nguyên khoáng sản, bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình dự án. Tăng cường kiểm tra, giám sát các dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên thông qua đơn thư, khiếu nại, tố cáo và dư luận xã hội.

Trong năm 2019 cần bổ sung chương trình giám sát chuyên đề về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp gắn với thực hiện Nghị quyết 18 của BCH trung ương khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; và Nghị quyết TW 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến" và "tự chuyển hóa" trong nội bộ”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)