Ban Thường vụ Tỉnh ủy giám sát thực hiện Kế hoạch số 30-KH/TU tại huyện Đăk Hà

Ngày 25/11 tại huyện Đăk Hà, đoàn giám của BTV Tỉnh ủy do ông Bùi Thanh Bình - Giám đốc sở Khoa học & Công nghệ làm Phó trưởng đoàn đã giám sát kết quả thực hiện Kế hoạch số 30-KH/TU, ngày 21/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 01/9/2016 của Ban Bí thư Trung ương tiếp tục thực hiện Chỉ thị 50 –CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và phát triển ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy giám sát thực hiện Kế hoạch số 30-KH/TU tại huyện Đăk Hà

Qua ba năm thực hiện đẩy mạnh và phát triển ứng dụng công nghệ sinh học, huyện Đăk Hà đã thực hiện đạt và vượt các mục tiêu theo kế hoạch đề ra. Tỷ lệ các các công đoạn được cơ giới hóa trong sản xuất làm đất và bơm nước 100%; gieo cấy 45%; thu hoạch 98%; sấy, tuốt, đập, tách hạt 70%; vận chuyển 98%; đưa các giống mới có năng suất chất lượng vào sản xuất thâm canh. Đã có 07 HTX, 04 doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến cà phê sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phun tưới, chăm sóc cây trồng, từ đó các sản phẩm cà phê trên địa bàn bước đầu khẳng định chất lượng đối với người tiêu dùng, sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước trong khu vực và Châu Âu. Các doanh nghiệp, HTX và các hộ dân đầu tư thiết bị, ứng dụng mô hình nhà kính trong nông nghiệp để phơi sấy cà phê tươi. Từng bước xây dựng mô hình thử nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học trong trồng trọt như đưa vào hỗ trợ nhân dân các giống cây được cấy mô (hoa đồng tiền Hà Lan, hoa lan Hồ điệp), ghép cành (cà chua, ớt chuông, các loại hoa hồng…); ứng dụng công nghệ men vi sinh đưa vào sản xuất phôi các loại nấm Linh chi, nấm sò, nấm tai mèo... Phối hợp với Trung tâm ứng dụng tiến bộ và KH&CN tỉnh triển dự án “Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm vi sinh vật đa chức năng để xử lý phế phẩm nông nghiệp làm phân bón” tại xã Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà. Bên cạnh đó đã chú trọng ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học vào các lĩnh vực lâm nghiệp, chăn nuôi, môi trường, y tế…và phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu xây dựng các đề tài ứng dụng khoa học công nghệ thực hiện trên địa bàn huyện.

Làm việc với đoàn giám sát, Ban Thường vụ Huyện ủy và các cơ quan chuyên môn huyện Đăk Hà đã trao đổi, làm rõ những vấn đề mà Đoàn giám sát quan tâm...đồng thời kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Sớm bàn giao diện tích 50 ha đất lúa tại TDP 5, thị trấn Đăk Hà của Công ty TNHH MTV cà phê 734 về địa phương quản lý để sử dụng vào phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp; Chỉ đạo UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp tư nhân, Hợp tác xã tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất, chế biến sâu sau thu hoạch. Hàng năm cân đối ngân sách, tăng mức hỗ trợ kinh phí phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với các huyện và thành phố; Giới thiệu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có tiềm lực đến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học trên địa bàn huyện.

Tại đây, đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả mà huyện Đắk Hà đạt được, đề nghị huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút đầu tư phát triển ứng dụng khoa học công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện.

Thế Quỳnh

Tác giả: Thế Quỳnh