Trưởng thôn A Nhen - “Nói đi đôi với làm”

30 năm làm thôn trưởng là chừng ấy thời gian ông A Nhen ở thôn 9 xã Đăk La nhận được sự tín nhiệm và yêu mến của bà con trong thôn. Bởi ông là một người trưởng thôn hết lòng vì công việc, luôn gương mẫu đi đầu để bà con tin theo, làm theo. Với ông, điều quan trọng nhất để tạo được niềm tin trong nhân dân chính là “nói phải đi đôi với làm”.
Trưởng thôn A Nhen - “Nói đi đôi với làm” Ông A Nhen đang cùng bà con làm giao thông nông thôn

Một ngày đầu năm, chúng tôi tìm gặp ông A Nhen khi ông đang cùng bà con trong thôn tiến hành bê tông hóa 1,3km đường đi khu sản xuất cánh đồng Cà Ha tại thôn 9, xã Đăk La. Trời đã chập choạng tối, không khí làm việc vẫn rất nhộn nhịp, khẩn trương, người san đất, người trộn bê tông, bà con vừa làm vừa động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt phần việc được giao. Toàn thôn có 197 hộ, chia làm 6 tổ, trưởng thôn A Nhen đã phân công cụ thể mỗi tổ trong một ngày phải hoàn thành bê tông 22m đường, khi nào xong thì về, hôm sau tổ khác lại làm tiếp. Vì vậy, tổ nào cũng xác định rõ khối lượng công việc để triển khai đúng tiến độ đề ra, và ngày nào trưởng thôn cũng là người ra sớm nhất, về muộn nhất để giám sát và động viên bà con trong quá trình làm đường. Có thể nói thời gian qua phong trào làm đường giao thông trên địa bàn thôn 9 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, niềm vui từng tuyến đường được hoàn thành như tiếp thêm động lực để bà con đóng góp sức mình tiếp tục bê tông nhiều tuyến đường khác. Trưởng thôn A Nhen là người đi từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động bà con tham gia xây dựng Nông thôn mới, từ chỗ chưa hiểu, chưa đồng tình thì đến nay hầu hết bà con trong thôn đều nhiệt tình hưởng ứng chủ trương này, nhờ đó mà 100% đường nội thôn đã được hoàn thành bê tông hóa trong niềm hân hoan, phấn khởi của người dân, bộ mặt của thôn ngày càng có sự thay đổi rõ rệt.  Sự đổi thay đó không chỉ thể hiện ở diện mạo thôn làng, mà đổi thay trong từng nếp nghĩ nếp làm của người dân. Từ chỗ chỉ biết trồng cây lúa cây mỳ thì nay bà con đã biết trồng cà phê, cao su, từ phương thức sản xuất lạc hậu thì nay nhà nào cũng biết thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, biết bón phân và chăm sóc để tăng năng suất, sản lượng. Hiện toàn thôn có hơn 200 ha cao su, 30 ha cà phê và 35 ha lúa. Những con số này là kết quả của cả một quá trình vận động kiên trì, bền bỉ của trưởng thôn A Nhen, mà trước hết ông chính là người tiên phong đi đầu để bà con thấy được hiệu quả mà làm theo. Ông chia sẻ: “Việc gì cũng vậy, không thể chỉ có nói mà mình nói phải đi đôi với làm. Lúc thâm canh, đầu tư phân bón thì mình làm trước, cao su cũng thế, chưa có ai trồng thì mình đăng ký giống về trồng trước. Ch nói cái miệng mà không làm, kinh tế không vững thì nói ai nghe”. Cứ thế, suốt nhiều năm liền, ông A Nhen luôn là người gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, mọi việc làm, ông đã trở thành người có tiếng nói, có uy tín đối với bà con, ngay cả những phong tục tập quán lạc hậu cũng nhờ ông tuyên truyền vận động mà đã được đẩy lùi, bà con chung tay xây dựng nếp sống văn hóa mới. Thôn 9 là thôn đầu tiên của xã Đăk La triển khai việc tổ chức tang lễ, chôn cất người chết không để quá 1 ngày 1 đêm. Chia sẻ về việc triển khai thực hiện tốt quy định này, ông A Nhen cho biết: Từ khi có quy định không để người chết quá lâu thì mình đã tổ chức họp dân phổ biến và lấy ý kiến thống nhất rồi sau đó đưa vào hương ước, quy ước của làng. Cũng đã gần 20 năm rồi, đến nay thì 100% hộ dân đều chấp hành nghiêm túc quy định này. Ngoài ra, gia đình nào có người chết thì mỗi hộ dân đóng góp 100 nghìn để đưa cho gia đình tổ chức tang lễ, bây giờ đi đám tang bằng tiền để chia sẻ khó khăn chứ không đi bằng hiện vật như trước nữa”. Bên cạnh đó, thôn còn quy định mọi đám cưới, tiệc tùng đều phải tổ chức đơn giản, tiết kiệm, uống rượu chung vui cũng không được quá 18h, đội tự quản của thôn sẽ thường xuyên tuần tra và xử lý nghiêm nếu gia đình nào vi phạm. Vì mỗi khi triển khai bất cứ vấn đề gì thì trưởng thôn A Nhen cũng là người đứng ra tập hợp bà con để giải thích cho bà con hiểu rồi tiếp thu ý kiến đóng góp của bà con mới đi đến thống nhất đưa vào quy ước, hương ước của làng để triển khai nên tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Cứ mỗi năm thì lại tập hợp những quy định, những luật của làng đã triển khai trong năm, lấy ý kiến của tất cả người dân, cái gì sai hoặc chưa phù hợp thì sửa đổi, cái gì đúng thì tiếp tục phát huy, và cứ thế nhà nào cũng tự giác chấp hành luật của làng. Tinh thần đoàn kết trong thôn ngày càng cao, ai cũng ý thức xây dựng thôn làng phát triển hơn, đời sống ấm no hơn. Nhận xét về những đóng góp của trưởng thôn A Nhen vào sự phát triển chung của địa phương, ông Nguyễn Thái Huy - Chủ tịch UBND xã Đăk La, cho biết: “Ông A Nhen là một trưởng thôn luôn gương mẫu dẫn đầu trong các mặt hoạt động của địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng Nông thôn mới. Có được kết quả như ngày hôm nay là có sự đóng góp không nhỏ của ông, một người Trưởng thôn “nói đi đôi với làm”, luôn tiên phong, gương mẫu trên mọi lĩnh vực”.

Tiễn chúng tôi ra về, trưởng thôn A Nhen còn vui vẻ chia sẻ “Ngày mình bắt đầu làm thôn trưởng thì hầu hết trong thôn đều là hộ nghèo, cái ăn cái mặc đều thiếu thốn, nhưng nay chỉ còn có 17 hộ nghèo thôi”. Đó cũng chính là mục đích, là tâm niệm mà cả đời ông phấn đấu, làm sao để đời sống bà con ngày càng tốt hơn, kinh tế phát triển hơn. Chúng tôi như cảm nhận rõ niềm tự hào, hạnh phúc trong ánh mắt, nụ cười và lời nói của ông. Hạnh phúc của một người trưởng thôn được đóng góp một phần công sức của mình vào sự phát triển của địa phương. Một trưởng thôn suốt đời phấn đấu nêu gương “nói phải đi đôi với làm”.

Thu Hương (Đài TT-TH Đăk Hà)

Tác giả: Thu Hương (Đài TT-TH Đăk Hà)