Thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn đạt chuẩn Khu dân sư NTM mới kiểu mẫu năm 2021

Chiều ngày 18/10, UBND xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà) tổ chức công bố Quyết định của UBND huyện Đăk Hà về công nhận thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021.
Thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn đạt chuẩn Khu dân sư NTM mới kiểu mẫu năm 2021 Khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2019-2021

Thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn là 1 trong 6 khu dân cư được UBND tỉnh chọn xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh. Thôn có 135 hộ với tổng diện tích tự nhiên trên 258 hecta. Qua 3 năm thực hiện xây dựng NTM nâng cao và khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thôn Thống Nhất đã có sự chuyển biến tích cực, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao của cấp ủy, Ban Quản lý và các đoàn thể chính trị - xã hội trong thôn. Vai trò chủ thể, tự giác của nhân dân trong tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu được phát huy. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn được nâng cao. Cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, diện mạo nông thôn ngày càng phát triển đi lên.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân dan thôn Thống Nhất  đạt tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu

Trao tặng Quyết định của UBND huyện công nhận thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn đạt chuẩn KDC nông thôn kiểu mẫu năm 2021

Đến nay, thôn Thống Nhất có 01 đường trục chính rộng 6m, dài 1.345m được nhựa hóa và bố trí 09 biển báo hiệu đường bộ, có cây xanh bóng mát theo đúng quy chuẩn hiện hành và lắp đặt Camera an ninh. Trên 1.200m đường ngõ xóm được bê tông đạt chuẩn và lắp bóng điện công lộ. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 100%. 100% nhà ở trong thôn có kiến trúc phù hợp, gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, có đủ 3 công trình vệ sinh cơ bản. 100% hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đúng quy cách kỹ thuật, có sử dụng bể biogas hoặc chế phẩm sinh học, chống gây ô nhiễm, đảm bảo vệ sinh môi trường. 135/135 hộ dân đã làm hàng rào kiên cố, cổng ngõ được xây dựng hài hòa với phong cảnh của làng quê. Thôn có Khu thể thao rộng hơn 1.000m2; Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng với tổng diện tích 1.383m2, có công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn và bố trí một số dụng cụ TDTT phù hợp với nhu cầu tập luyện của nhân dân. Đến cuối năm 2020, thôn không còn hộ nghèo, cận nghèo; thu nhập bình quân trên địa bàn đạt 51,284 triệu đồng/người/năm, cao hơn 20,1% thu nhập bình quân của xã. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 93,33% trên tổng số 135 hộ. Tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1, trẻ hoàn thành chương trình Tiểu học vào học bậc THCS đạt 100%. Dân số thường trú trên địa bàn thôn được quản lý, theo dõi sức khỏe đạt từ 95% trở lên. Số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 96,2 %. 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Thôn có 04/04 tổ chức đoàn thể - chính trị xã hội được đánh giá đạt loại tốt trở lên. Tỷ lệ người dân tham gia các hoạt động cộng đồng do địa phương, đoàn thể phát động đạt gần 100%. Thôn được công nhận khu dân cư đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” liên tục từ 03 năm trở lên theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an.

Căn cứ Quyết định số 965/QĐ-UBND ngày 12/9/2018 của UBND tỉnh Kon Tum ban hành Bộ tiêu chí về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2018 – 2020. UBND huyện Đăk Hà đã ban hành Quyết định công nhận thôn Thống Nhất đạt chuẩn 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021.

Tại Lễ công nhận, đại diện Ban phát triển thôn đã phát động phong trào “Toàn dân chung sức củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu nổi trội từng lĩnh vực giai đoạn 2021 - 2025”; Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Hà Mòn đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 – 2021.

Trọng Nghĩa

Tác giả: Trọng Nghĩa