Triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách năm 2022

Ngày 7/1, UBND huyện Đăk Hà đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ 2021 và triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách năm 2022. Đồng chí Hà Tiến – phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Dự HN có đồng chí Ka Ba Thành – TUV, Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch HĐND huyện. Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện.
Triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách năm 2022 Quang cảnh Hội nghị

Năm 2021 phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung sức của Nhân dân, huyện Đăk Hà đã thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành năm 2021 trên địa bàn huyện đạt 5.950 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 46 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực. Ngành nông - lâm - thủy sản đạt 39,8%, công nghiệp - xây dựng đạt 33,8% và ngành thương mại - dịch vụ đạt hơn 26,3%. Thu ngân sách Nhà nước tại địa bàn huyện đến ngày 31/12/2021 đạt  trên 648 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, hiện nay trên địa bàn huyện có 37 sản phẩm đăng ký tham gia xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2021, 03 sản phẩm được đánh giá xếp hạng năm 2020 đăng ký nâng hạng sao năm 2021. Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới trong năm xã Đăk Hring được UBND tỉnh công nhận đạt xã Nông thôn mới, xã Hà Mòn và xã Đăk Mar đạt 10/10 tiêu chí đã nông thôn mới nâng cao, thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn và Thôn 5 xã Đăk Mar đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Đến nay toàn huyện Đăk Hà có 5/10 xã đạt chuẩn xã NTM. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh Covid-19, công dân trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid 19 mũi 1 đạt 93,6% và tiêm đủ mũi 2 đạt tỷ lệ 80,2%. Quy mô trường lớp được đầu tư, nâng cấp. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Đồng chí Ka Ba Thành – Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Ka Ba Thành đề nghị các cơ quan đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn bám sát các Nghị quyết HĐND huyện để thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hướng đến xây dựng được các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ. Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, các phòng ban chuyện môn và các địa phương cần đề ra những nhiệm vụ cụ thể, đồng bộ để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nhà nước, phải nỗ lực hơn nữa, phấn đầu hoàn thành vượt mức Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Tại Hội nghị lãnh đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến đối với các nghị quyết của HĐND huyện về kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và đề ra các mục tiêu chủ yếu trong năm 2022 như Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành đạt trên 6.400 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu đạt 49,6 triệu đồng/người/năm 2022. Phấn đấu xã Ngọk Wang, Đăk Ui đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3 - 4% trong năm theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025. Tỷ lệ thôn, làng, TDP đạt danh hiệu văn hóa đạt trên 97%, 76% gia đình đạt “Gia đình văn hóa”.

Đồng chí Đồng chí Hà Tiến - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận HN

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Hà Tiến - Chủ tịch UBND huyện đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, địa phương tiếp tục phấn đấu, nỗ lực không ngừng để hoàn thành cao nhất các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã được HĐND huyện thông qua tại kỳ họp thứ 3. Trong đó, Chủ tịch UBND huyện lưu ý Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp then chốt trong năm 2022. Trong đó tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị mình để thực hiện quyết liệt ngay từ những ngày đầu năm 2022. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm, huy động các nguồn lực và có giải pháp phù hợp để đạt mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Thường xuyên theo dõi và có biện pháp hỗ trợ kịp thời, không để hộ dân nào trên địa bàn bị đói, bị rét trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần sắp tới.

Minh Thái

Tác giả: Minh Thái