Thiệt hại lớn do mưa đá kèm theo lốc xoáy tại xã Hà Mòn

Khoảng hơn 17 giờ ngày 5/3/2018, tại xã Hà Mòn huyện Đăk Hà trận mưa đá kèm theo lốc xoáy, kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã gây thiệt hại nặng về tài sản và cây trồng của nhân dân. Ước lên đến hằng trăm triệu đồng.
Thiệt hại lớn do mưa đá kèm theo lốc xoáy tại xã Hà Mòn Ảnh: Nhà dân bị tốc mái hoàn toàn

Thống kê của UBND xã đến sáng ngày 6/3, riêng tại thôn 4 và thôn Hải Nguyên, thì mưa đá và lốc xoáy đã làm tốc mái, hư hỏng hoàn toàn 471m2 mái vòm; làm bể 1.739 viên ngói, hư hỏng 42m2 nhà mái ngói; 194m2 nhà mái tôn của 36 hộ dân; Lốc xoáy cũng làm đổ 55m2 tường rào, gẫy 3 trụ điện và gây thiệt hại hàng chục ha cây trồng như: đổ trụ tiêu; rụng lá, hoa, gẫy cành cà phê và một số diện tích cây trồng khác.

Ảnh: Lượng mưa đá do chị  Lan – Thôn 4 xã Hà Mòn gom từ sân nhà mình

Ông  Lê Văn Quang – Thôn Bình Minh xã Hà Mòn cho biết: “Tôi vào đây từ năm 1979 đến giờ mới thấy trận mưa đá to như vậy; Làm đổ cà hàng trăm trụ tiêu. Mà  cũng lạ thật, chưa có năm nào mưa sớm như năm nay; lượng mưa mưa rất to, vừa mưa, vừa gió, vừa đá rơi xuống, cây cối hoa màu hư hết”.

Được biết, trận giông lốc kèm theo mưa đá với mật độ khá dày trên diện rộng ở địa bàn 5 thôn: Hải Nguyên, Quyết Thắng, Bình Minh, Thôn 4 và thôn 2 trên địa bàn xã. Hiện tại UBND xã đang đi kiểm tra thực tế thống kê mức thiệt hại và vận động nhân dân giúp nhau cùng khắc phục hậu quả. Và ước tính mức thiệt hại sẽ lên tới tiền tỷ, vì hầu hết diện tích cà phê ở khu vực này đều gió lốc và mưa đá làm cho rụng lá, rụng quả và gẫy cành...làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng ở vụ cà phê năm tới.

Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)