Kiểm tra tình hình phòng chống hạn hán

Sáng 27/10, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum đã làm việc tại huyện nhằm kiểm tra công tác phòng chống hạn hán mùa khô 2015 – 2016 trên địa bàn huyện.
Kiểm tra tình hình phòng chống hạn hán Lãnh đạo huyện kiểm tra các công trình thủy lợi

Hiện nay, toàn huyện có 28 công trình thủy lợi gồm 17 hồ chứa, 10 đập dâng và 1 trạm bơm, do Ban Quản lý và khai thác các công trình thủy lợi tỉnh trực tiếp quản lý, giao cho Trạm quản lý Thủy nông huyện Đăk Hà khai thác, điều tiết nước tưới phục vụ cho 2.718 ha cây trồng các loại trong vụ Đông Xuân. Trong đó, có 1.970 ha cây Cà phê và trên 750 ha lúa nước, cây rau màu vụ Đông – Xuân tập trung tại TT Đăk Hà, xã Đăk Ngọk và Đăk La. Mùa khô 2015 – 2016, lưu lượng nước trên các sông, hồ, đập thủy lợi thấp hơn cùng kỳ năm trước từ 15% – 30%. Theo thống kê, toàn huyện có khoảng 792ha có khả năng khô hạn gồm 675 ha Cà phê và 117 ha lúa nước.

Nhằm đảm bảo nguồn nước tưới, phục vụ sản xuất, duy trì diện tích và tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu hụt nước có thể xảy ra, UBND huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo về công tác phối hợp trong điều tiết nước từ huyện đến xã, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Trong đó chú trọng đến công tác duy tu, nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý. Đồng thời chỉ đạo nhân dân có sự điều chỉnh phù hợp về diện tích, về cơ cấu giống cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, sử dụng nước tưới tiết kiệm, hiệu quả để hạn chế thấp nhất nguy cơ thiếu hụt nước xảy ra.

Trọng Nghĩa

Tác giả: Trọng Nghĩa