Họp các đơn vị liên quan về tình hình bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện

Sáng 27/10, đồng chí Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện.
Họp các đơn vị liên quan về tình hình bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện Làm việc với các đơn vị liên quan về tình hình bán hàng đa cấp

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện hiện có 7 doanh nghiệp có mạng lưới hoạt động bán hàng đa cấp gồm: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH thương mại Lô Hội, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri Thức, Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam, Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Công ty TNHH MTV Morinda Việt Nam do Cục quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và do Sở Công thương tỉnh Kon Tum xác nhận, tiếp nhận thông báo. Trong đó, chỉ có Công ty Thiên Ngọc Minh Uy có cơ sở tại Công ty TNHH Thiên Ngọc VIII (Địa chỉ 153 Hùng Vương, Thị trấn Đăk Hà) có thông báo địa điểm hoạt động. Thời gian qua, các hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện diễn ra tương đối phức tạp, khó kiểm soát và có xu hướng mở rộng. Hiện toàn huyện có 534 người tham gia, với mức tiền huy động hàng tỷ đồng. Qua kiểm tra, rà soát, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp dù được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động, tuy nhiên, hoạt động bán hàng đa cấp tồn tại nhiều biến tướng như lừa đảo, huy động vốn trái phép, bán hàng không đảm bảo chất lượng… và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây thiệt hại kinh tế cho người tham gia, gây bất ổn về an ninh trật tự.

Qua buổi làm việc, UBND huyện sẽ tổng hợp, đề xuất với Sở Công thương tiếp tục chủ trì với Công an tỉnh và các lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi, xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về hành vi, thủ đoạn của các hoạt động bán hàng đa cấp trái phép; khuyến cáo nhân dân trên địa bàn biết và đề cao cảnh giác trước các biến tướng của hoạt động bán hàng đa cấp. Đấu tranh tố giác khi phát hiện các hoạt động lôi kéo, huy động vốn trái phép và hành vi lừa đảo để các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trọng Nghĩa

Tác giả: Trọng Nghĩa