Ngày 23/5, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Sơ kết 01 năm thực hiện mô hình Cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích hướng tới xây dựng làng sức khỏe trên địa bàn huyện.
Đăk Hà – Sơ kết 01 năm thực hiện mô hình Cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích hướng tới xây dựng làng sức khỏe Tuyên truyền chính sách dân số KHHGĐ tại xã Đăk La

Mô hình Cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích hướng tới xây dựng Làng sức khỏe đựa được huyện Đăk Hà triển khai từ tháng 5/2017 dựa trên 04 tiêu chí gồm: Phấn đấu 95% hộ gia đình thực hiện tốt công tác vệ sinh, thu gom rác thải; 100% hộ gia đình không có lăng quăng, bọ gậy; Không để xảy ra các vụ ngộ độc trên 30 người và không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm; Ít nhất 60% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; Giảm 10% số vụ tai nạn thương tích so với năm trước.

Quang cảnh Hội nghị

Mục tiêu của mô hình là phát huy hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong triển khai thực hiện các chương trình MTQG về Y tế, Y tế dự phòng và Dân số Kế hoạch hóa gia đình; Xây dựng và duy trì xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn 2017 - 2020; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe; huy động cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động trong lĩnh vực y tế, từng bước nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Qua 01 năm triển khai thực hiện, toàn huyện đã thành lập 105 tổ tự quản về chăm sóc sức khỏe và 506 nhóm hộ gia đình tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích tại 105 thôn, TDP. Trong đó, các nhóm hộ tự quản đã tổ chức 1.708 lượt kiểm tra lẫn nhau để đánh giá sự thay đổi của các hộ trong nhóm; Các Tổ tự quản thôn đã tổ chức 1.614 lượt tuyên truyền tạ hộ gia đình về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích; Ra quân 1.509 đợt làm vệ sinh môi trường, thu gom chất thải sinh hoạt với 76.793 người tham gia…

Qua đánh giá, có 61/105 thôn, TDP đạt 4 tiêu chí, đạt 58% Kế hoạch. Nhận thức của người dân trong việc vệ sinh phòng bệnh, phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng được nâng cao; tình hình dịch bệnh trên địa bàn tương đối ổn định, không có dịch lớn xảy ra; số mắc các bệnh truyền nhiễm giảm so với cùng kỳ năm trước.

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)