Bế mạc lớp truyền dạy nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Xơ Đăng

Ngày 06/7, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Đăk Hà đã tổ chức bế mạc lớp truyền dạy nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Xơ Đăng tại xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà. Dự lễ bế mạc có đồng chí Phan Văn Hoàng - Phó Giám đốc sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, lãnh đạo UBND xã Ngok Réo và các nghệ nhân, học viên.

Qua thời gian gần 02 tháng truyền dạy, hơn 40 học viên trên địa bàn xã Ngọc Réo được tiếp cận các mẫu thiết kế thổ cẩm, kỹ năng thêu hoa văn trên vải, kỹ thuật cắt, khâu, ghép vải trên trang phục truyền thống và cho ra các sản phẩm thủ công đẹp mắt, mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào dân tộc dân tộc Xơ Đăng, nhóm Tơ Đrá.

Hỗ trợ kinh phí cho các nghệ nhân tham gia truyền dạy

Để bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống, nghề dệt thủ công của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Đăk Hà nói riêng, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đề nghị xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà quan tâm nhân rộng, mở thêm các lớp truyền dạy tại các địa phương trên địa bàn huyện. Tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu các sản phẩm dệt thủ công truyền thống gắn với các hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện.

Tại lễ bế mạc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh cũng đã hỗ trợ kinh phí cho các nghệ nhân tham gia truyền dạy và  học viên tham gia lớp học.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)