Đăk Hà: Phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa, thể dục thể thao

Xây dựng, hoàn thiện thiết chế văn hóa, thể thao đang là nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân và góp phần nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở huyện Đăk Hà.
Đăk Hà: Phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa, thể dục thể thao Ảnh: Đầu tư dụng cụ tập thể dục ngoài trời tại công viên TDP 7, thị trấn Đăk Hà

Đến nay, toàn huyện Đăk Hà có 10/11 xã, thị trấn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; 41 điểm nhà văn hoá, hội trường thôn, tổ dân phố đảm bảo làm nơi sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư. Toàn huyện có 01 sân vận động, 01 nhà văn hóa thanh thiếu niên huyện, 02 sân Quần vợt, 01 nhà tập luyện thi đấu cầu lông, 07 bể bơi và 08 sân bóng đá nhân tạo do tư nhân đầu tư xây dựng. Tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, trường học, các doanh nghiệp nhà nước và các thôn trên địa bàn huyện đều có sân cầu lông, bóng chuyền, bóng đá đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân.

Hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, thể thao ngày càng phát triển,  đã có 03 câu lạc bộ Gym, 02 câu lạc bộ Yoga, 02 câu lạc bộ Erobic, 01 CLB dưỡng sinh, 01 CLB khiêu vũ, 01 trung tâm bóng đá cộng đồng, 25 cơ sở kinh doanh hoạt động Bida.

Từng bước thực hiện xã hội hóa, huyện Đăk Hà đang thu hút đầu tư lắp đặt cơ sở vật chất thể dục tại một số điểm khu vực trung tâm, nơi đông dân cư đã và đang được đông đảo Nhân dân đồng thuận, nhiệt tình luyện tập, nâng cao sức khỏe, đẩy mạnh phong trào rèn luyện TDTT trong toàn huyện. Đến nay huyện đã thống nhất các vị trí lắp dụng cụ thể thao, ghế đá ngoài trời tại các điểm công cộng (khu vực trước trường Tiểu học Kim Đồng, Đài Truyền thanh truyền hình (cũ) và tại Công viên Tổ dân phố 7, Công viên 24/3 Thị trấn Đăk Hà), trong đó các dụng cụ thể dục tại Công viên Tổ dân phố 7 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đám ứng nhu cầu tập luyện cảu bà con nhân dân.

Về lâu dài, Huyện Đăk Hà tiếp tục xây dựng kế hoạch và tiến tới lập, triển khai đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao” gắn với lộ trình quy hoạch Đô thị, nông thôn mới nhằm phát huy các thiết chế văn hóa, thể thao phát triển bền vững.

Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, rất cần sự đồng thuận tham gia đóng góp tích cực của Nhân dân và các Doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn trong tham gia xã hội hóa về cơ sở văn hóa, thể thao. Mặt khác các ngành chuyên môn cần tích cực trong việc tham mưu xây dựng đồng bộ và lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng nông thôn mới; nguồn vốn các chương trình MTQG để quan tâm đầu tư cơ sở vật chất Văn hóa-Thể thao-Du lịch & Thông tin truyền thông.

Thế Quỳnh

Tác giả: Thế Quỳnh