Thương binh Nguyễn Thành Lập vươn lên trong cuộc sống

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, bằng ý chí và nghị lực của người lính, thương binh Nguyễn Thành Lập tại thôn 5, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Thương binh Nguyễn Thành Lập vươn lên trong cuộc sống

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 4 năm 1974 ông Lập tình nguyện lên đường nhập ngũ tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 679, Trung đoàn 2, tỉnh Hải Dương. Thời gian đã lùi xa, nhưng những ký ức về từng trận đánh khốc liệt trong chiến dịch Hồ Chí Minh, giành giật với địch từng nóc nhà, khu phố tại ngã tư Bảy Hiền gần sân bay Tân Sân Nhất lúc bấy giờ được ông Lập nhớ như in trong những tháng năm hào hùng và khốc liệt của chiến tranh. Ông Lập chia sẻ, lúc bấy giờ, địch huy động tối đa lực lượng trang thiết bị để chặn đà tiến công của quân đội ta, đồng đội trong đơn vị ông bị thương và hi sinh rất nhiều. May mắn hơn nhiều đồng đội trong đơn vị, trong một trận đánh gần sân bay Tân Sân Nhất, ông Lập bị thương, được đưa đi bệnh viện và tỉnh lại sau 2 ngày cấp cứu.

Trở về quê hương với cuộc sống đời thường, năm 1984 ông cùng gia đình di cư theo diện kinh tế mới vào xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà làm công nhân tại Nông trường Cà phê Đăk Uy 4. Tạo lập cuộc sống trên quê hương mới từ 2 bàn tay trắng cùng những di chứng để lại sau chiến tranh với thương tật 21%, cuộc sống lúc bây giờ gặp vô vàn khó khăn vất vả. Xong với phẩm chất của người lính bộ đội cụ hồ được tôi luyện trong chiến đấu, không ngại gian khổ, qua nhiều năm cần cù lao động, chịu thương chịu khó, vợ chồng ông Lập đã khai hoang được hơn 3 héc ta đất rẫy chuyển sang diện tích trồng cà phê, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng  nhà ở khang trang và nuôi dạy 4 người con vào học đại học và cao đẳng, có công việc ổn định sau khi ra trường. Thương binh Nguyễn Thành Lập chia sẻ thêm “nhớ lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, mình phải sống sao cho xứng với những người đồng đồng đội đã hy sinh, không được phép lùi bước trước bất cứ khó khăn nào. Tôi luôn động viên gia đình vươn lên khắc phục khó khăn vươn lên trong trong cuộc sống

Thương binh Nguyễn Thành Lập chăm sóc diện tích cà phê

66 năm tuổi đời, gần 30 năm tuổi đảng và 37 năm gắn bó với quê hương Đăk Hà, theo thời gian sức khỏe suy giảm dần, nhất là khi trái gió trở trời, vết thương cũ của ông lại tái phát. Lui về cuộc sống đời thường, ngày ngày vui chơi bên những đứa cháu trong gia đình, sống chan hòa tình làng, nghĩa xóm với bà con. Ông Lập luôn mẫu mực trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước quy định của khu dân cư và tiên phong trong các phong trào của địa phương. Từng là phó Bí thư Chi bộ thôn, nay là trưởng Ban công tác mặt trận, chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh thôn 5, xã Đăk Mar, cựu chiến binh Nguyễn Thành Lập là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo.

Ông Nguyễn Năng  Hệ - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Đăk Mar cho biết “Nhờ nỗ lực của bản thân, không đầu hàng số phận, thương binh Nguyễn Thành Lập là gương sáng  về lối sống, đạo đức và nghị lực biết vượt khó vươn lên để hội viên hội CCB xã nhà và thế hệ trẻ học tập và noi theo

Câu chuyện về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và đóng góp cho quê hương của thương binh Nguyễn Thành Lập đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trong thời bình hôm nay,

Minh Thái

Tác giả: Minh Thái