Đăk Hà - Sơ kết 02 năm xây dựng mô hình “Tổ cộng đồng tự quản ở cụm dân cư”

Sáng ngày 25/1, UBMTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà tổ chức sơ kết 02 năm xây dựng mô hình “Tổ cộng đồng tự quản ở cụm dân cư” và 01 năm triển khai thực hiện “Sổ tay công tác tuyên truyền” của UBMTTQ Việt Nam huyện.
Đăk Hà - Sơ kết 02 năm xây dựng mô hình “Tổ cộng đồng tự quản ở cụm dân cư” Hình ảnh: Sơ kết 02 năm xây dựng mô hình Tổ cộng đồng tự quản ở cụm dân cư

Mô hình “Tổ cộng đồng tự quản ở cụm dân cư” được UBMTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà triển khai từ tháng 8/2016. Mục đích của mô hình là tạo sự gắn kết, liên kết hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống của các hộ gia đình trong cộng đồng dân cư; phát huy vai trò tự quản, tự giác của từng thành viên; tích cực tham gia tố giác và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và khi gặp thiên tai, khó khăn trong cuộc sống. Góp phần xây dựng địa phương vững mạnh về kinh tế, phát triển về VH-XH và ổn định về QPAN.

Về thành phần tổ chức, mỗi mô hình có 25 hộ tham gia, trong đó, các thành viên trong mô hình cử ra 01 Tổ trưởng, 01 Tổ phó. Các mô hình đều có quy chế hoạt động do nhân dân quyết định, có sơ đồ nhà ở của từng hộ, từng mô hình. Qua 02 năm triển khai, đến nay toàn huyện đã thành lập được 190 tổ cộng  đồng tự quản tại 45 khu dân cư/11 xã, thị trấn. Trong 02 năm 2016, 2017, đã hòa giải được 46 vụ việc. trong đó có 11 vụ việc tranh chấp đất đai, 15 vụ mâu thuẫn gia đình, 20 vụ gây rối trật tự. Ngăn chặn kịp thời 06 đối tượng trộm cắp tài sản, vận động 11 đối tượng hay uống rượu say, gây rối trật tự cai rượu thành công và vận động nhiều hộ gia đình chăm lo phát triển kinh tế. Bên cạnh, các hộ tham gia mô hình đã tích cực phát huy tinh thần tự giác, đoàn kết trong việc phát triển kinh tế; đóng góp ngày công, tài sản để thi công các công trình hạ tầng nông thôn mới; vận động con em đến trường đến lớp. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc vận động, phong trào đấu tranh tố giác các loại tội phạm và thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở… được triển khai có hiệu quả hơn.

Mô hình “Sổ tay công tác tuyên truyền” của UBMTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà được triển khai thực hiện từ tháng 1/2017. Trong đó, thành lập Ban biên tập gồm 09 thành viên. Các thành viên có trách nhiệm cập nhập các thông tin, văn bản pháp luật mới và các thông tin thời sự trong tỉnh, huyện để tổng hợp, phát hành định kỳ 01 số/quý, đảm bảo phù hợp với tình hình của địa phương. Từ đầu năm đến nay, UBMTTQ Việt Nam huyện đã phát hành 04 số, mỗi số 26 trang, cấp về 105/105 khu dân cư toàn huyện. đồng thời, tổ chức 857 buổi tuyên truyền cho trên 75 nghìn lượt người nghe. Qua đó, kịp thời tuyên truyền các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và định hướng phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN tại địa phương.

Trên cơ sở những hiệu quả thiết thực của các mô hình, UBMTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng và triển khai nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới.

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)