Đăk Hà - Khánh thành nhà Rông thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo

Ngày 29/10, nhân dân thôn Đăk Phía, xã Ngọk Réo long trọng tổ chức Lễ khánh thành nhà Rông sau hơn 1 tháng xây dựng.
Đăk Hà - Khánh thành nhà Rông thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo Hình ảnh: Múa xoang mừng nhà Rông mới làng Đăk Phía, xã Ngọk Réo

Thôn Đăk Phía, xã Ngọk Réo là căn cứ cách mạng trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, nhân dân thôn Đăk Phía tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Đến nay, thôn có 100 hộ với 347 nhân khẩu, tỷ lệ người DTTS chiểm trên 97%. Toàn thôn hiện có trên 6,5ha lúa nước, gần 100ha mỳ, trên 20 ha Cà phê, gần 80ha cao su, bời lời. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 19%. Thôn được đánh giá là một trong những thôn DTTS có sự chuyển biến tích cực về KT – XH cũng như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Nhà Rông thôn Đăk Phía được xây dựng theo đúng nguyên mẫu truyền thống của dân tộc Xê đăng – T’Drá, với hoàn toàn bằng vật liệu thiên nhiên: gỗ, tranh, tre, nứa trên nền nhà rông cũ, có chiều dài 14m; rộng 7m; cao 10m với kinh phí trên 40 triệu đồng và trên 3.500 ngày công của nhân dân trong thôn chung tay xây dựng. Đây là nơi để bà con nhân dân thôn Đăk Phía sinh hoạt văn hóa, góp phần gìn giữ và phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời là nơi họp thôn, góp phần tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân trong thôn.

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)