Thắp bếp lửa yêu thương

Từ xa xưa cha ông ta đã có câu: “Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”, với chị Đoàn Thị Giang ở thôn 2 xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà thì nữ công gia chánh là nét đẹp riêng mà mỗi người phụ nữ cần có để giữ “lửa” cho tổ ấm gia đình. Và đó cũng là bí quyết để trong suốt 16 năm về làm dâu nhà chồng, chị vẫn khéo léo thắp lửa yêu thương để tổ ấm luôn tràn ngập tiếng cười, sự sẻ chia ấm áp.
Thắp bếp lửa yêu thương Vợ chồng chị Giang cùng nhau chuẩn bị bữa cơm gia đình.

Một bữa cơm chiều chủ nhật của gia đình chị Giang, với sự có mặt đầy đủ của cả 3 thế hệ: bố mẹ chồng, vợ chồng chị Giang và hai cháu nhỏ con anh chị. Trong không khí ấm cúng, vui vẻ, ngoài hỏi thăm về công việc ruộng rẫy của con, việc học hành của cháu, ông Trần Mạnh Hùng – bố chồng chị Giang cũng không quên dạy bảo con cháu về những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn cho con. Với ông, trong quan niệm truyền thống của người Việt Nam thì bữa cơm gia đình luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó là dịp để gia đình đoàn tụ, sum họp. Không chỉ đơn thuần là những bữa ăn cung cấp năng lượng, mà đó còn là nơi mọi người hàn huyên, trò chuyện, chia sẻ tâm tư tình cảm, thông tin cho nhau về những sự kiện diễn ra trong ngày; gắn kết tình cảm và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình.

Gia đình nhiều thế hệ quây quần bên mâm cơm ấm cúng.

16 năm về làm dâu, chị Giang luôn khắc ghi những lời bố mẹ chồng dạy bảo. Dù bận rộn đến mấy, chị luôn dành thời gian để chăm chút cho bữa cơm gia đình. Hàng ngày, ngòai việc cùng chồng chăm sóc cho hơn 2000 cây cà phê và 700 trụ tiêu, chị Giang còn tham gia làm cộng tác viên y tế thôn bản và là chi hội phó Chi hội Phụ nữ của thôn. Công việc đồng áng và công tác xã hội cũng chiếm rất nhiều thời gian của chị. Vất vả là vậy, nhưng chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý để bữa cơm nào gia đình cũng được quây quần ấm cúng. Sáng sớm, sau khi đưa con đi học thì chị Giang tranh thủ ghé chợ mua đồ ăn rồi mới về đi làm, đến trưa chị nhờ chồng đón con còn mình về nấu nướng. Chị quan niệm, một gia đình không thể hạnh phúc nếu bếp lửa luôn nguội lạnh, không có bàn tay chăm chút, yêu thương của người vợ, người mẹ trong những bữa ăn. Thế nên, dù cuộc sống có thay đổi thế nào đi nữa thì tùy hoàn cảnh của mỗi gia đình, người phụ nữ nhất thiết phải có sự sắp xếp hợp lý duy trì bữa cơm đầm ấm trong ngôi nhà mình. Chị chia sẻ, gia đình mình làm nông nên công việc vất vả quanh năm, tuy nhiên không vì thế mà mình nề hà việc nội trợ trong nhà. Chỉ cần mỗi bữa ăn cả nhà sum họp, được thấy mọi người vui vẻ, hạnh phúc bên những món ăn ngon thì mọi mệt mỏi đều không là gì hết.

Những ngày chị Giang bận đi họp bên hội phụ nữ hay về khu dân cư để triển khai các hoạt động y tế thì anh Trần Mạnh Hà – chồng chị Giang lại chia sẻ giúp vợ việc nhà. Anh luôn vui vẻ động viên vợ tham gia công tác xã hội vì anh biết đó cũng là một phần niềm vui trong cuộc sống của chị, được đóng góp sức mình vào những việc có ích cho cộng đồng, cho địa phương. Anh Hà luôn tự hào vợ mình là một người phụ nữ đảm đang, cần cù chịu khó nên những lúc chị Giang bận rộn, anh sẵn sàng xắn tay áo đi chợ, nấu cơm để duy trì nề nếp gia đình và cũng là cách động viên vợ. Cứ thế anh chị gắn bó, đồng hành cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, chông gai trong cuộc sống, chỉ với một mục đích là xây dựng gia đình êm ấm, con cái ăn học thành tài.

Đến nay, anh chị đã có hai con, một trai, một gái. Các cháu được sự giáo dục của ông bà, sự chăm sóc của cha mẹ nên đều chăm ngoan, học giỏi. Cháu gái lớn là Trần Thị Ngọc Anh, năm nay lên lớp 6 cũng duy trì thành tích 5 năm liền đạt học sinh xuất sắc toàn diện, đạt giải cao trong nhiều phong trào, hoạt động của nhà trường. Cháu chia sẻ, “mỗi khi đi học về, được ngồi vào mâm cơm bên ông bà, cha mẹ và ăn những món ăn do chính tay mẹ nấu, cháu rất vui. Mẹ cháu nấu ăn ngon lắm, mẹ luôn thay đổi món ăn hàng ngày để chúng cháu thấy ngon miệng. Cháu thương mẹ vất vả nên sau giờ học luôn cố gắng phụ giúp mẹ việc nhà”. Cứ thế theo năm tháng, tuổi thơ của cháu Ngọc Anh và em trai đã in đậm hình ảnh bữa cơm gia đình, ở đó có bàn tay dịu dàng, khéo léo của mẹ chăm chút cho từng món ăn; có nụ cười hồn hậu của bà; những lời bảo ban ân cần của ông và những cử chỉ yêu thương của cha quan tâm gắp từng món ngon cho con. Hạnh phúc gia đình chỉ cần bình dị và ấm áp như vậy!.

Những bữa cơm gia đình đầy ắp tiếng nói cười từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của gia đình chị Giang. Bữa cơm đó cần sự yêu thương chăm chút của người mẹ, sự chia sẻ động viên của người cha, sự đồng cảm, thấu hiểu của mỗi thành viên trong gia đình. Mỗi bữa cơm ấm áp, đoàn tụ sẽ là nguồn sinh lực để giải tỏa mọi lo âu, vất vả thường ngày, để nuôi dưỡng những tình cảm gắn bó, yêu thương. Bữa cơm luôn nhắc nhở thiên chức cao cả của người vợ, người mẹ trong gia đình, đó là dù đi đâu, làm gì thì cũng đừng quên giữ cho gian bếp gia đình luôn đỏ lửa, cho hương vị đậm đà của mỗi món ăn luôn quấn quýt, níu giữ bước chân mỗi thành viên. Không ai khác, bằng sự tinh tế, chu đáo của mình, phụ nữ phải là người biết cách nấu những bữa cơm ngon canh ngọt. Để từ đó, bàn tay người phụ nữ cứ từng ngày dịu dàng gieo yêu thương, khéo léo gắn kết, vun vén hạnh phúc gia đình ngày càng nồng ấm. Ngọn lửa được thắp lên từ mỗi căn bếp cũng chính là ngọn lửa của tình yêu thương trong mỗi gia đình!.

Thu Hương (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Thu Hương (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)