Nghệ sỹ ưu tú A Đuh – Miệt mài lưu giữ hồn dân tộc

Thưa quý vị và các bạn! Sau hơn 30 năm miệt mài đóng góp cho phong trào văn hóa nghệ thuật của tỉnh nhà, giờ đây nghỉ hưu trở về làng tại thôn 8 xã Đăk La, nghệ sĩ ưu tú A Đuh vẫn tiếp tục thực hiện những dự định của mình để tiếp tục lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Với ông, đó là tâm huyết cả đời mình, làm sao để bà con dân làng, nhất là thế hệ trẻ, ai cũng biết đánh cồng chiêng, biết hát các làn điệu dân ca của dân tộc mình.
Nghệ sỹ ưu tú A Đuh – Miệt mài lưu giữ hồn dân tộc Nghệ sỹ A Đuh

Từ khi có nghệ sỹ ưu tú A Duh về làng, làng Kon Trang Mơ Nây, xã Đăk La tối nào cũng nhộn nhịp. Những đêm trăng sáng, người làng kéo nhau đến nhà ông để học đàn, học hát và được nghe ông hát những bài dân ca Ba Na, Xê Đăng do chính ông sưu tầm, lưu giữ, và những ca khúc sáng tác của ông mang đậm chất dân ca Tây Nguyên. Bên ché rượu cần, hình ảnh nghệ sỹ ưu tú A Đuh thật giản dị, mộc mạc, ông thả hồn vào những giai điệu lúc rộn ràng, lúc trầm lắng, lời ca tiếng hát vang lên ấm áp lòng người. Nhớ lại những khoảng thời gian bắt đầu gắn bó với nghệ thuật, ông không giấu được niềm vui, niềm tự hào vì đã được sáng tác, được biểu diễn, mang nét đẹp hồn dân tộc đi khắp mọi miền đất nước, ông tâm sự: Trong quá trình công tác cũng có rất nhiều tác phẩm tham gia liên hoan hoặc là biểu diễn phục vụ bà con. Những tác phẩm của mình sáng tác, cũng từ cảm xúc anh em dành cho mình, đồng thời cũng gặp gỡ nhiều nghệ nhân ở buôn, làng để mình tiếp cận với họ và lấy cái cảm xúc từ họ để viết thành tác phẩm rất là gần gũi bà với con đó những bài “Hát gọi đêm trăng”, hoặc là những cái bài khác nó dựa vào cái làn điệu dân ca của bà con để phát triển thành tác phẩm.

Tháng 5/2012, A Duh được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời ông, sau bao nỗ lực, tâm huyết cống hiến cho nghệ thuật dân tộc. Những người biết ông, những anh em, bạn bè, đồng nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như ông đều cảm thấy tự hào về một người anh, người con của buôn làng, của núi rừng Tây Nguyên đã khẳng định được mình để đón nhận một danh hiệu cao quý trong nền âm nhạc. Con người đó, tài năng đó luôn xứng đáng được trân trọng, được dành những tình cảm yêu mến. Nói về nghệ sỹ A Đuh, nghệ nhân A Thăk cho biết: Công việc của nghệ sỹ A Đuh luôn bám anh em, bám đồng bào rồi tự học, tự hỏi. Hai anh em chúng tôi đã làm việc với nhau mười mấy năm, tôi làm có gì không hiểu tôi vẫn hỏi,cái gì ông biết ông nói, ông dạy.

Đến nay, trong gần 100 ca khúc do ông sáng tác đều bắt nguồn từ dòng chảy cảm xúc từ buôn làng, từ những chuyến đi thực tế về với bà con, trong đó, nhiều bài hát có giai điệu thật hay, thật mượt mà như Hát gọi đêm trăng, Ru em… khắc họa hình ảnh buôn làng, cuộc sống của bà con đồng bào Tây Nguyên thật sống động, hùng tráng. Với nghệ sĩ ưu tú A Đuh, không thể chọn một tác phẩm nào để đánh giá là hay nhất mà ở người nghệ sĩ này phải nói là có rất nhiều tác phẩm hay. Lời ca trong từng tác phẩm của ông đều mộc mạc, giản dị, khiến người nghe dễ thấm, dễ hiểu.

Ở tuổi 61, nghệ sĩ ưu tú A Duh vẫn giữ được chất giọng dày, thanh cao, đặc biệt cuốn hút người nghe hơn là ở lối thể hiện mộc mạc, dân dã. Ông nói: “Mình nghỉ hưu nhưng những bài hát của mình sáng tác không thể nghỉ hưu được. Mình sẽ hát để truyền lại niềm đam mê âm nhạc, đặc biệt là âm nhạc dân ca, dân tộc cho thế hệ trẻ”. Đó là lý do giải thích vì sao sau nhiều năm gắn bó với cuộc sống ở thành thị, khi về hưu A Duh đã trở về với buôn làng. Ông đang ấp ủ dự định thành lập đội văn nghệ dân gian của buôn làng, thành lập đội cồng chiêng với sự tham gia ít nhất của 50 nghệ nhân, kể cả cồng chiêng và múa xoang. Để thực hiện dự định, từ ngày về làng, mỗi tuần, nghệ sĩ ưu tú A Duh đều dành ít nhất 3 buổi tối để truyền dạy cồng chiêng, múa xoang, các loại nhạc cụ dân tộc, dạy hát cho bà con, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên. Nhận xét về về nghệ sỹ A Đuh, chị Y Chiên - Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Đăk La cho biết: Nghệ sỹ A Đuh bây giờ đã về hưu, nhưng ông vẫn tích cực tiếp tục truyền lại những bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, nhất là cho thế hệ thanh thiếu niên trên địa bàn xã Đăk La

Đến nay, nghệ sỹ ưu tú A Duh đã có nột bộ sưu tập giải thưởng khá đồ sộ, gặt hái được từ các kỳ liên hoan : Huy chương vì sự nghiệp văn hóa quần chúng ; Huy chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam ; Huy chương vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam ; Kỷ niệm chương Vì sự phát triển các dân tộc....và rất nhiều bằng khen, giấy khen, tặng thưởng từ các cấp Bộ, ban ngành, địa phương, tổ chức.

Từ vị trí ban đầu là một nhạc công, đến một ca sĩ và cuối cùng là nghệ sĩ ưu tú. Trải qua nhiều vị trí công tác ở ngành VH-TT&DL, mà thời gian công tác dài nhất là ở Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Kon Tum, cho đến lúc về hưu, A Đuh luôn sống hết mình với niềm đam mê âm nhạc dân gian, dân tộc cốt chỉ để giữ lại những cái đẹp của bản sắc dân tộc. Tin rằng, những kế hoạch, dự định nhằm mục đích góp phần bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc của nghệ sĩ ưu tú A Duh sớm trở thành hiện thực.

Thu Hương - Quang Mạnh

Tác giả: Thu Hương - Quang Mạnh