Hội thảo (lần 3) nội dung cuốn sách Ảnh: Đ/c Y Vêng, nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy

Ngày 12/01/2018, tại Hội trường xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà đã diễn ra Hội thảo (lần 3) nội dung cuốn sách "Lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân và Đảng bộ xã Đăk Ui (giai đoạn 1945 - 2015)". Về dự Hội thảo có đồng chí Y Vêng, nguyên UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, đ/c A Bok, nguyên UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum, đồng chí Hà Tiến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đăk Hà, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

Nội dung cuốn sách gồm 3 chương, tái hiện quá trình hình thành, đấu tranh cách mạng, xây dựng và phát triển xã Đăk Ui qua các thời kỳ, cụ thể: Chương I: “Đăk Ui – Vùng đất và con người” khái quát về địa lý tự nhiên, đặc trưng kinh tế, văn hóa, xã hội con người Xơ Đăng - Tơ Đrá; quá trình hình thành, phát triển và truyền thống đấu tranh của nhân dân xã Đăk Ui trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Chương II: “Đăk Ui trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược” gồm các sự kiện về xây dựng chính quyền cách mạng, thực hiện chủ trương vừa kháng chiến vừa kiến quốc từ năm 1945 đến 1954; nhân dân Đăk Ui đoàn kết đấu tranh, tiến đến xây dựng lực lượng cùng cả nước đấu tranh chống thực dân Pháp. Quá trình xây dựng lực lượng cách mạng chuẩn bị cho cuộc tấn công và nổi dậy giai đoạn từ năm 1954 đến năm 1959; thành lập Chi bộ Đảng xã Đăk Ui, lãnh đạo đấu tranh đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” giai đoạn 1960 – 1965 và “chiến tranh cục bộ” giai đoạn 1969 – 1973, giải phóng quê hương; giữ vững vùng giải phóng đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất năm 1975. Chương III: “Đảng bộ và nhân dân xã Đăk Ui trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 1975 - 2015” gồm các sự kiện Đăk Ui khắc phục hậu quả chiến tranh, bước đầu xây dựng quê hương giai đoạn 1975 – 1985; xã Đăk Ui trong thời kỳ đổi mới, xóa đói, giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới từ năm 1986 đến năm 2015.

Hội thảo lần này, đa số các đại biểu đều thống nhất cho rằng, nội dung của cuốn sách được bổ sung, hoàn chỉnh tương đối đầy đủ, khoa học, chặt chẽ. Đồng thời đề nghị Ban Biên tập cần tập trung bổ sung, chỉnh sửa một số sự kiện lịch sử mà cán bộ và nhân dân xã Đăk Ui tham gia trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; một số chủ trương quan trọng của Trung ương, của tỉnh Kon Tum và huyện Đăk Hà mà xã triển khai có hiệu quả trong giai đoạn 1994 - 2015; bổ sung các hình ảnh có liên quan qua các thời kỳ cách mạng và trong xây dựng và bảo vệ quê hương thời kỳ đổi mới; tiến hành làm các thủ tục xuất bản Cuốn sách theo quy định.

Chu Văn Hiền, BTG Huyện ủy Đăk Hà

Tác giả: Chu Văn Hiền, BTG Huyện ủy Đăk Hà