Đăk Hà tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ II năm 2014

Với chủ đề “Cộng đồng các DTTS huyện Đăk Hà thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau cùng xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển, phấn đấu huyện đạt nông thôn mới vào năm 2020”, sáng ngày 11-7, huyện Đăk Hà đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ II năm 2014.
Đăk Hà tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ II năm 2014 Các đại biểu được bầu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II ra mắt Đại hội

Về dự có các đồng chí: Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Quang Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II - Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Đăk Hà, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và 146 đại biểu là người DTTS tiêu biểu đại diện hơn 14 DTTS trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, thay mặt Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Lê Thị Kim Đơn đã biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp tích cực và hiệu quả của nhân dân các DTTS Đăk Hà trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Đăk Hà cần tập trung xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc; tiếp tục thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; tập trung chăm lo đời sống cho đồng bào thông qua hỗ trợ nhà ở, chăm sóc sức khỏe, tạo điều cho con em được học hành, mọi người có đất và vốn để làm ăn, sản xuất; phát huy tiềm năng và lợi thế của huyện phát triển đa dạng các mô hình kinh tế hộ gia đình theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; quan tâm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa tốt đẹp của các DTTS; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; nâng cao chất lượng và hiệu quả của phong trào xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; tập trung củng cố hệ thống chính trị cơ sở; xây dựng cơ sở Đảng, chính quyền vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội; quan tâm phát triển công tác Đảng; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, các gương điển hình tiên tiến, lao động giỏi và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào các DTTS trên các lĩnh vực. Đối với ĐBDTTS, đồng chí đề nghị phát huy tính tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại, đoàn kết yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương.

5 năm qua, cùng với hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội miền núi, vùng ĐBDTTS của huyện có những nỗ lực và đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, bình quân giai đoạn 2009-2014 đạt 15,5%; giá trị kinh tế tăng từ 1.185 triệu đồng (2009) lên 1.748 triệu đồng (2013); cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tiến bộ và ổn định; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10,03 triệu đồng lên 26,52 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,17% xuống còn 12,3%; tổng sản lượng lương thực có hạt tăng từ 16.110 tấn lên 17.500 tấn (bình quân lương thực đầu người tăng từ 249 kg/người/năm lên 263 kg/người/năm; công tác đầu tư được tăng cường; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt về xây dựng nông thôn mới, Đăk Hà đã có xã Hà Mòn trở thành xã đầu tiên của các tỉnh Tây Nguyên được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và trong năm 2013 có thêm xã Đăk Mar hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (đang đề nghị công nhận). Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, nhất là đời sống nhân dân vùng ĐBDTTS được cải thiện rõ rệt; khối đại đoàn kết được phát huy; tổ chức chính quyền, đoàn thể nhân dân vùng DTTS được củng cố; quốc phòng-an ninh được giữ vững, ổn định và phát triển.

Mục tiêu của Đăk Hà đặt ra là phấn đấu đến năm 2020 huyện cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới và thị trấn Đăk Hà đạt đô thị loại IV, với các chỉ tiêu: giá trị sản xuất giai đoạn 2011-2020 bình quân hàng năm tăng 15,3%, trong đó giai đoạn 2011-2015 tăng 15%/năm, giai đoạn 2016-2020 tăng 15,5%/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP đạt 15,5%-16,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35-45 triệu đồng/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 10% (năm 2015) và xuống dưới 7% (2020).

Đại hội bầu 23 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II trong thời gian tới; Khen thưởng cho 10 tập thể và 42 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động ở cộng đồng dân cư nhiệm kỳ qua./.

Nguon tin: kontum.gov.vn

Tác giả: Nguon tin: kontum.gov.vn