A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng thu hái Cà phê không đảm bảo tỷ lệ quả chín

Niên vụ 2023, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) có trên 15.000 hộ dân và 04 doanh nghiệp Nhà nước có Cà phê thu hoạch với tổng diện tích trên 12.000 hecta. Đây là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh. Để đảm bảo tiến độ thu hái, quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm theo chủ trương của huyện, hầu hết người dân và doanh nghiệp đều thực hiện phương án kéo dài thời gian thu hái, đảm bảo tỷ lệ quả chín trên 95%. Thực hiện tốt việc điều tiết lao động và tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thu hái. Góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm “Cà phê Đăk Hà” được công nhận Chỉ dẫn địa lý.

Tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo kế hoạch thu hái Cà phê Đăk Hà

Trước thông tin nhiều người dân thu hái Cà phê chưa đảm bảo tỷ lệ quả chín bán cho thương lái ngoài địa bàn, UBND huyện Đăk Hà đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh. Qua đó, vận động các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về thu hái, chế biến Cà phê. Góp phần xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà “vươn tầm Quốc tế”.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, có nhiều thông tin đăng tải về việc các xe tải chở Cà phê từ tỉnh Kon Tum đi nhập tại các vựa thu mua ngoài địa bàn là Cà phê xanh. Dù đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh, các đại lý trên Đăk Hà mới bắt đầu mở sân và tiến hành thu mua Cà phê tươi. Điều này đã gây bức xúc cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến Cà phê trên địa bàn huyện vì làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu “Cà phê Đăk Hà”.

Theo bào Nguyễn Thị Hương – chủ cơ sở chuyên thu mua, chế biến Cà phê tại thôn 1, xã Hà Mòn cho biết. Tình trạng các thương lái đến địa bàn thu mua Cà phê quả tươi bắt đầu khó kiểm soát từ khoảng 2 năm trở lại đây. Đặc biệt từ thời điểm nhiều hộ dân bán các lô rẫy khu vực ven lòng hồ thủy điện Plei Krong cho các cá nhân ngoài địa bàn. Các tiểu thương đã đến các lô rẫy để thu mua Cà phê quả tươi với giá cao, thậm chí cao hơn thị trường từ 2 đến 3 giá. Nếu chủ rẫy đồng ý bán, họ sẽ đánh xe vào tận rẫy để thu mua rồi xuất bán qua các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai.

“Trước thời điểm bước vào vụ thu hái Cà phê, UBND xã đều mời các doanh nghiệp, các Đại lý đến làm việc và ký cam kết thực hiện các quy định của địa phương như không thu hái Cà phê quả xanh, không tiêu thụ Cà phê không rõ nguồn gốc, cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong mùa thu hái để xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà. Chúng tôi là doanh nghiệp tại địa bàn thì đều chấp hành nghiêm túc, vì thương hiệu Cà phê Đăk Hà không phải một sớm một chiều có được. Giữ được thương hiệu thì sản phẩm mới có giá trị kinh tế. Nhưng một số cá nhân người ta không chấp hành làm ảnh hưởng đến uy tín của cả huyện như vậy thì không thể chấp nhận được, phải xử lý nghiêm” – bà Hương bức xúc cho biết.

TTanwg cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ thu mua, kinh doanh Cà phê tuân thủ quy định của huyện về xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà

Sau khi nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về tình trạng thu hái Cà phê quả xanh, huyện Đăk Hà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng thu hái Cà phê sớm trên địa bàn huyện diễn ra chủ yếu tại khu vực giáp ranh lòng hồ thủy điện Plei Krông (thuốc các xã Đăk Mar, thị trấn Đăk Hà và xã Hà Mòn) tại các diện tích vườn của người dân đã bán cho các cá nhân ngoài địa bàn. Sau đó, các cá nhân này giao lại cho một số người dân vừa trông coi, vừa canh tác theo kiểu tận thu nên sản lượng không đáng kể.

Theo ông Nguyễn Đình Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND xã Hà Mòn, hiện tại trên địa bàn xã có khảng trên 50 hecta Cà phê thuộc diện tích vườn của các hộ dân ngoài địa bàn đã mua. Hầu hết diện tích này đều được giao cho các cá nhân khác trông coi. Vì không có thời gian chăm sóc và sợ bị mất trộm nên các cá nhân này tiến hành thu hái sớm để bán cho các thương lái. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết diện tích này đã thu hái xong và bán Cà phê quả tươi ra khỏi địa bàn. Đối với các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đều chấp hành tốt quy định thu hái Cà phê quả chín để xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà theo chủ trương của địa phương.

Ông Trương Văn Thành - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà cho biết: Để đảm bảo công tác quản lý trong thu hái, chế biến, bảo quản và kinh doanh sản phẩm Cà phê ngay từ đầu mùa thu hoạch Cà phê, UBND huyện Đăk Hà đều thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, sơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn thực hiện tốt kế hoạch mùa vụ.

“Quá trình tiến hành kiểm tra, chúng tôi đều có sự phối hợp chặt chẽ, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị với địa phương. Tuyên truyền các địa phương rà soát, cân đối, điều chuyển lao động thu hái cà phê trên địa bàn huyện một cách hợp lý, tạo điều kiện đảm bảo ngày công và việc làm cho người lao động. Hướng dẫn và quản lý việc thu hoạch Cà phê đảm bảo tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên. Bên cạnh đó, UBND huyện yêu cầu các cơ sở thu mua, chế biến cam kết bảo vệ môi trường, không gây tiếng ồn và khói bụi tại khu dân cư. Tuân thủ quy định xuất Cà phê ra khỏi địa bàn huyện phải là Cà phê nhân có Chỉ dẫn địa lý và sử dụng bao bì, nhãn mác có Logo “Cà phê Đăk Hà”. Tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường trong việc thu mua và tiêu thụ sản phẩm cà phê, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Không để xảy ra tình trạng ép giá đối với sản phẩm Cà phê” - ông Thành nói.

Với tổng diện tích trên 1.200 hecta, Cà phê được huyện Đăk Hà xác định là loại cây chủ lực, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập để người dân phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Việc sớm chấn chỉnh tình trạng thu hái Cà phê không đảm bảo tỷ lệ quả chín, cùng với thực hiện các quy định về sản xuất, kinh doanh sản phẩm Cà phê đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/HU, ngày 11/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đăk Hà (khóa VI) về lãnh đạo phát triển thương hiệu “Cà phê Đăk Hà” vươn tầm quốc tế giai đoạn 2020 - 2025.


Tác giả: Trọng Nghĩa  

Tin liên quan