Giám sát chuyên đề tại UBND huyện

Chiều ngày 18/10, HĐND huyện tổ chức giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện. Đồng chí Phạm Văn Lập - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì; Dự có đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đồng chí Nguyễn Minh Vương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phạm Văn Lập chủ trì buổi giám sát

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe và cho ý kiến, chất vấn đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện gồm: Phòng Nội vụ; Phòng Tài chính – Kế hoạch; phòng Giáo dục và Đào tạo; Phòng Kinh tế - Hạ tầng; phòng Tài nguyên – Môi  trường và Ban Quản lý các dự án đầu tư huyện đối với các nhóm nội dung liên quan. Trong đó, tập trung giải trình, làm rõ các chuyên đề về công tác tuyển dụng, quản lý, luận chuyển và bổ nhiệm cán bộ; Công tác tham mưu triển khai các Đề án quy hoạch – xây dựng; Công tác quản lý, phân bổ ngân sách Nhà nước...

Đồng chí Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Theo đánh giá, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, các cơ quan đơn vị huyện đã thực hiện tốt việc tham mưu cho UBND huyện trong việc tuyển dụng, tiếp nhận, quản lý, sử dụng, bố trí và luân chuyển cán bộ theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Công tác quy hoạch – đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai chặt chẽ, đáp ứng đúng yêu cầu phát triển KT – XH của địa phương. Quá trình xây dựng các đề án, giải ngân nguồn vốn đầu tư có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan đơn vị chuyên môn và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội.

Đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm Văn Lập ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể, đội ngũ cán bộ công chức – viên chức các cơ quan đơn vị trực thuộc UBND huyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Đồng chí đề nghị Các phòng, ban, đơn vị cần bám sát vào tình hình thực tiễn để tham mưu UBND huyện và BTV Huyện ủy làm tốt công tác bố trí, điều động, luân chuyển cán bộ. Thực hiện có hiệu quả công tác thi đua khen thưởng, các chế độ chính sách đối với cán bộ công chức viên chức; Thực hiện tốt công tác tuyển dụng đảm bảo minh bạch, công khai, đúng quy trình quy định; Tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý, bố trí và sử dụng biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập; Khẩn trương kiện toàn, bố trí lại đội ngũ CBCC theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quan tâm xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức theo đúng vị trí việc làm theo quy định. Rà soát giải quyết hài hòa, dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo sau các kỳ tuyển dụng cán bộ - công chức – viên chức thuộc thẩm quyền

Đồng chí Phạm Văn Lập kết luận buổi làm việc

Đối với phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, đánh giá lại công tác quản lý, sử dụng, điều động cán bộ giáo viên theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Vừa đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phát huy được năng lực, sở trường của cán bộ giáo viên trong công tác, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo;

Chú trọng giám sát, đảm bảo tiến độ các công trình xây dựng cơ bản đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Kiên quyết không để phát sinh vốn đầu tư và đảm bảo chất lượng công trình. Tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp và nhân dân để nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Đề nghị các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát lại các dự án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và công tác tạo vốn từ quỹ đất. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chủ trương điều chỉnh mục đích sử dụng đất. Hạn chế thấp nhất những sai phạm trong công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đền bù các dự án đầu tư phát triển. Tăng cường công tác phối hợp, kiếm tra, giám sát đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn từ các chương trình MTQG, nâng cao hiệu quả đầu tư công để thúc đẩy phát triển KT – XH, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, thu hút các dự án đầu tư phát triển; Phân bổ hợp lý các nguồn ngân sách đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu thực tế… Qua đó, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - xã hội năm 2023.

Tác giả: Trọng Nghĩa