Ngày 25/12, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động dân số và ngày dân số Việt Nam năm 2019” với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”.
Đăk Hà - Phát động hưởng ứng Tháng hành động dân số và ngày dân số Việt Nam năm 2019 Lãnh đạo Sở Y tế phát động hưởng ướng Tháng hành động dân số và ngày dân số Việt Nam năm 2019

Dự Lễ phát động có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo huyện Đăk Hà; Cộng tác viên Dân số các xã, thị trấn và gần 1.000 đoàn viên thanh niên, học sinh bậc THPT trên địa bàn huyện.

Phát động hưởng ướng Tháng hành động dân số và ngày dân số Việt Nam năm 2019

Báo cáo tại Lễ phát động, lãnh đạo huyện Đăk Hà cho biết: Trong những năm qua công tác Dân số trên địa bàn huyện Đăk Hà đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên từ 15,05 % năm 2017 giảm xuống còn 14,28 % năm 2019 và đang có chiều hướng giảm dần qua các năm; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 25,05% năm 2017 giảm xuống còn dưới 18,5 % năm 2019;  Mức sinh bình quân trên phụ nữ từ 2,42 con/phụ nữ năm 2017 giảm xuống còn 2,34 con/phụ nữ năm 2019, chất lượng dân số ngày được nâng lên.

Quang cảnh lễ phát động

Tại Lễ phát động, UBND huyện Đăk Hà kêu gọi cấp ủy, chính quyền địa phương, các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân nhằm giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt biệt nhấn mạnh nội dung tuyên truyền trọng tâm của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam nhằm tăng cường sự quan tâm của các cấp Ủy đảng, chính quyền trong việc thực hiện Nghị quyết số 21, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về công tác dân số trong tình hình mới”. Phấn đấu đạt mục tiêu: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội và đặc biệt là giới trẻ về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững… Xây dựng môi trường sống lành mạnh, nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội và đặc biệt là giới trẻ về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi. Chú trọng hơn nữa đến nhóm dân số này nhằm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai của vị thành niên góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung của vị thành niên, thanh niên Việt Nam.

Trọng Nghĩa (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)

Tác giả: Trọng Nghĩa (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)