UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 10

Ngày 02/11, UBND huyện tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 11 nhằm đánh giá kêt quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 10, triển khai phương hướng, nhiệm vụ tháng 11 năm 2023. Đồng chí Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 10

Theo đánh giá, từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, góp phần hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Cụ thể, về kinh tế: Tính đến tháng 10/2023 toàn huyện có tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Mùa là 6.863 ha tăng 0,06% so với cùng kỳ năm trước. Tổng đàn gia súc là 33.000 con, đạt 108,25% kế hoạch. Diện tích nuôi trồng thủy sản 316 ha, đạt 100% so với kế hoạch. Sản lượng sản phẩm thủy sản thu hoạch đạt 4.600 tấn, đạt 102,22% so với kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước đến ngày 20/10/2023 là: 681.898,3 triệu đồng. Trong đó, ngân sách huyện và xã hưởng 623 tỷ 113 triệu đồng, đạt 89,84% so với dự toán tỉnh giao và đạt 90,79% so với dự toán huyện giao. Chi ngân sách địa phương đến ngày 20/10/2023 là: 466 tỷ 421 triệu đồng, đạt 68,47% so với nhiệm vụ chi năm 2023. Đến nay, huyện có 07/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã nông thôn mới nâng cao, có 09 thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số được UBND huyện công nhận thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 và 7 thôn đã được UBND huyện công nhân thôn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025.

Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, giao thông, đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện theo đúng quy định. Chỉ đạo các cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch trên địa bàn huyện đảm bảo theo tiến độ.  Tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương, của tỉnh về tổ chức và hoạt động của trang trại nông nghiệp, tổ hợp tác, nhóm hộ; tạo điều kiện thuận lợi, tư vấn kịp thời, hỗ trợ các Hợp tác xã, trang trại, tổ hợp tác, nhóm hộ phát triển, gắn kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm thành một chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, để nâng cao giá trị hàng nông sản.

Chỉ đạo các đơn vị trường chú trọng đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, trải nghiệm, tích hợp nội dung giáo dục địa phương, vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống và nghiên cứu khoa học trong học sinh. Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các gia đình chính sách được quan tâm, đảm bảo cho các đối tượng chính sách được hưởng trợ cấp kịp thời và đúng chế độ. Triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Tại phiên họp, các Đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm triển khai có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 11 như: Tiếp tục chỉ đạo nhân dân sản xuất vụ Mùa đạt hiệu quả gắn với công tác phòng trừ dịch bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi. Trong đó, chú trọng thực hiện nghiêm túc kế hoạch thu hái Cà phê niên vụ 2023, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo tỷ lệ thu hái quả chín trên 95% gắn với xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà vươn tầm Quốc tế. Tăng cường công tác quản lý, điều hành sử dụng ngân sách tại các địa phương, đơn vị dự toán trực thuộc. Tập trung giải quyết các nội dung còn tồn đọng, kéo dài, nhất là liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng, vi phạm lấn chiếm hành lang đường bộ, xử lý các nội dung theo kết luận thanh tra, kiểm toán của các cấp có thẩm quyền... Tiếp tục tập trung các giải pháp, nguồn lực để đầu tư xây dựng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đăng ký trong năm 2023.

Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, chủ động thu hút, kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát, thực hiện các dự án theo Danh mục dự án thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 đã được điều chỉnh, bổ sung. Tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản và các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai lập, điều chỉnh các quy hoạch trên địa bàn huyện.

Tiếp tục mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, truy quét công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng học sinh DTTS. Tăng cường triển khai và thực hiện công tác chuyển đổi số trong các hoạt động quản lí, sinh hoạt chuyên môn và dạy học. Thực hiện tốt công tác vận động học sinh ra lớp, duy trì chuyên cần đặc biệt trong vụ thu hái cà phê. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tuyên truyền, vận động Nhân vùng đồng bào DTTS, xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động ‘‘Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững“ gắn với Nghị quyết 07-NQ/HU, ngày 26-7-2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về cải tạo, phát triển kinh tế vườn hộ gia đình để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Giải quyết kịp thời, dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các kết luận, kiến nghị thanh tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các chức sắc tôn giáo để phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tác giả: Trọng Nghĩa