Đăk Hà - Đánh giá hiệu quả mô hình cánh đồng mẫu tại xã Đăk La

Xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã tổ chức sơ kết đánh giá hiệu quả thực hiện mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa nước vụ Đông – Xuân 2016 – 2017 để rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình.
Đăk Hà - Đánh giá hiệu quả mô hình cánh đồng mẫu tại xã Đăk La

Xã Đăk La được huyện Đăk Hà chọn triển khai mô hình “Cánh đồng mẫu”  trồng lúa nước trong vụ Đông – Xuân 2016 – 2017 theo phương châm “3 cùng” là: Cùng giống lúa, cùng thời vụ và cùng áp dụng chung quy trình kỹ thuật thâm canh. Tham gia mô hình có 64 hộ dân với tổng diện tích 15 hecta.

Thực hiện mô hình, bên cạnh việc được UBND huyện hỗ trợ tiền mua giống lúa và Chế phẩm sinh học. Các hộ nông dân đã chủ động áp dụng quy trình sản xuất lúa “3 giảm” gồm: giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân đạm, giảm lượng thuốc BVTV; “3 tăng” là: tăng năng suất, tăng chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế. Việc sử dụng thuốc BVTV cũng tuân theo nguyên tắc 4 đúng là: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách. Bên cạnh, các khâu cày xới làm đất, thu hoạch và vận chuyển đều được thực hiện đồng bộ theo lịch thời vụ nên hạn chế được sự xuất hiện của sâu bệnh hại, giảm chi phí sản xuất, tỷ lệ hao hụt trong thu hoạch. Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Kết quả thống kê tại diện tích lúa tham gia mô hình đạt năng suất trung bình 8 tấn/ha, tăng trên 1 tấn/ha, mang lại mức lợi nhuận trên 3 triệu đồng/ha so với diện tích sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Trên cơ sở những hiệu quả của mô hình, cùng sự đồng thuận tham gia của các hộ dân, trong vụ Mùa 2017, huyện tiếp tục mở rộng quy mô thực hiện mô hình cánh đồng mẫu tại thôn 1A, xã Đăk La với diện tích 15 hecta và nhân rộng trên địa bàn huyện trong những vụ lúa tiếp theo. Qua đó, đẩy mạnh sản xuất lúa nước theo hướng hàng hóa, tăng năng suất, chất lượng lúa và xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm đặc trưng gạo đặc sản của huyện Đăk Hà.

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Tác giả: Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)