A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 cách đối phó khi bị đe dọa phát tán hình ảnh riêng tư

Không gian mạng, Internet đã và đang trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống, đặc biệt đối với trẻ em là những đối tượng đang sử dụng công nghệ vào trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Trẻ em Việt Nam sử dụng Internet sớm, trong khi chưa được giáo dục, trang bị các nhận thức cơ bản về các mối nguy hại từ môi trường mạng là một nguyên nhân cơ bản đưa trẻ em trở thành mục tiêu, nạn nhân của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng. Nhiều kẻ xấu lợi dụng các hình ảnh riêng tư và nhạy cảm để đe doạ hoặc khống chế nạn nhân thực hiện các hành động không mong muốn.

Nhằm tăng cường nhận thức, kiến thức về an toàn khi sử dụng Internet, để bảo vệ trẻ em Việt Nam trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng, mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP)  giới thiệu 5 biện pháp đối phó khi bị đe dọa phát tán hình ảnh riêng tư, cụ thể như sau:

1. Giữ bình tĩnh, không phản hồi và không thực hiện theo bất kỳ yêu cầu nào của kẻ đe dọa.

2. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bạn tin tưởng như bạn bè hoặc gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trung tâm An toàn của Meta hoặc từ các cơ quan địa phương có thẩm quyền.

3. Gửi báo cáo vi phạm tới Meta để được trợ giúp.

4. Truy cập #TakeItDown (https://takeitdown.ncmec.org/). Đây là công cụ miễn phí cho phép người dùng ẩn danh báo cáo và gỡ bỏ các hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội, đồng thời ngăn chặn nội dung vi phạm được chia sẻ rộng rãi.

5. Đối với các nội dung đe doạ được tạo ra bởi Trí tuệ Nhân tạo, hãy gửi báo cáo tới Meta và #TakeItDown.

 Tìm hiểu thêm về các chính sách của Meta tại: https://about.meta.com/…/bullying…/stop-sextortion/

Nguồn: VN-COP (https://vn-cop.vn/tin-tuc-su-kien/bao-ve-tre-em/5-cach-doi-pho-khi-bi-de-doa-phat-tan-hinh-anh-rieng-tu.html)


Tin liên quan